การพยาบาลระงับความรู้สึกผู้ป่วยหลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้องโป่งพอง ผ่าตัดสอดใส่หลอดเลือดเทียมผ่านสายสวน: กรณีศึกษา : Anesthetic Nursing Care for Endovascular Aneurysm Repair (EVAR) in Abdominal Aortic Aneurysm (AAA) Patient: A Case Study - Benjaphalakron, Malee (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2018)
บทคัดย่อ รายงานผู้ป่วยชายไทยคู่ อายุ 86 ปี มีอาการปวดท้องและคลำพบก้อนบริเวณรอบ ๆ สะดือประมาณ 4 เดือน มาตรวจที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์พบว่ามี abdominal aortic aneurysm จากผล ultrasound และผล computerized tomography angiography (CTA) แพทย์จึงรับไว้ทำการรักษาด้วยการผ่าตัดสอดใส่หลอดเลือดเทียมผ่านสายสวน (endovascular aneurysm repair : EVAR) วิสัญญีแพทย์เลือกให้การระงับความรู้สึกแบบทั่วตัว การผ่าตัดสำเร็จโดยไม่มีภาวะแทรกซ้อน ผู้ป่วยได้รับการดูแลในโรงพยาบาล 7 วัน และสามารถจำหน่ายกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย คำสำคัญ : หลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้องโป่งพอง การผ่าตัดสอดใส่หลอดเลือดเทียมผ่านสายสวน Abstract A case report, 86-year-old male coming to hospital with stomach pain and a lump around naval for 4 months. He was investigated by ultrasound and computerized tomography angiogram (CTA), abdominal aortic aneurysm (AAA) was found. He, then was admitted preparing for an operation with endovascular aneurysm repair (EVAR). The surgery underwent with general anesthesia without any complications and left for home after 7 days hospitalization. Keywords : abdominal aortic aneurysm, endovascular aneurysm repair