แนวทางในการพัฒนาการเคลือบหลุมร่องฟันให้ยึดติดในฟันกรามแท้ซี่แรกของนักเรียนประถมศึกษาจังหวัดอุทัยธานี : Guidelines for the development of sealant retention in the first molar teeth of elementary school students Uthai Thani province - Kanchanadusadee, Prapan (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2018)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการยึดติดของการเคลือบหลุมร่องฟันและแนวทางในการพัฒนาเคลือบหลุมร่องฟันให้ยึดติดในฟันกราม แท้ซี่แรกของนักเรียนประถมศึกษาจังหวัดอุทัยธานี สถานที่ศึกษา : โรงเรียนประถมศึกษาในจังหวัดอุทัยธานี รูปแบบการวิจัย : วิจัยเชิงผสมผสานระหว่างเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่าง : ขั้นตอนที่ 1 เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จังหวัดอุทัยธานีปีการศึกษา 2560 จำนวนทั้งหมดจำนวน 792 คนจาก 73 โรงเรียนที่ได้รับการเคลือบหลุมร่องฟันขั้นตอนที่ 2 เป็นทันตาภิบาล ผู้ให้บริการเคลือบหลุมร่องฟันจำนวน 52 คนและขั้นตอน ที่ 3 เป็นกลุ่มทันตบุคลากรกลุ่มคุณครูและกลุ่มภาคีเครือข่ายกลุ่มละ 10 คน วิธีการศึกษา : ขั้นตอนที่ 1 ตรวจฟันเพื่อประเมินการยึดติดของเคลือบหลุมร่องฟันหลังทำ 6 เดือนและหาความสัมพันธ์ของการยึดติดกับ อายุของนักเรียนการขึ้นของฟันและตำแหน่งของซี่ฟันโดยใช้สถิติทดสอบ Chi-Square ขั้นตอนที่ 2 สัมภาษณ์ ทันตาภิบาลแบบเจาะลึกเพื่อเก็บข้อมูลปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการยึดติดได้แก่ประสบการณ์การทำงานเทคนิควิธีการและ สิ่งแวดล้อมในการให้บริการขั้นตอนที่ 3 การสนทนากลุ่มกับกลุ่มทันตบุคลากร กลุ่มคุณครู และกลุ่มภาคีเครือข่ายโดย นำผลขั้นตอนที่ 2 มาวิเคราะห์เนื้อหาและตีความเพื่อหาข้อสรุปให้ได้แนวทางในการพัฒนาเคลือบหลุมร่องฟันให้ยึด ติดในฟันกรามแท้ซี่แรกของนักเรียนประถมศึกษาจังหวัดอุทัยธานีในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและโรงพยาบาลชุมชน ผลการศึกษา : การยึดติดของการเคลือบหลุมร่องฟันในฟันกรามแท้ซี่แรกในระยะเวลา 6 เดือนยึดติดสมบูรณ์ร้อยละ 54.9 หลุดบางส่วนร้อยละ 31.9 และหลุดหมดร้อยละ 13.2 ฟันด้านล่างมีการยึดติดมากกว่าฟันด้านบน (P=0.007) และฟันด้านขวามีการยึดติดมากกว่าฟันด้านซ้าย (P<0.001) และได้แนวทางในการพัฒนาเคลือบหลุมร่องฟันให้ยึดติดในฟันกรามแท้ซี่แรกของนักเรียนประถมศึกษาจังหวัดอุทัยธานี ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและโรงพยาบาลชุมชน 10 ข้อ วิจารณ์และสรุป : อัตราการยึดติดของการเคลือบหลุมร่องฟันอยู่ในระดับต่ำตำแหน่งของซี่ฟันสัมพันธ์กับการยึดติดของเคลือบหลุมร่องฟันอย่างมีนัย สำคัญทางสถิติเนื่องมาจาก ลักษณะทางกายวิภาคและเทคนิคการเคลือบหลุมร่องฟันควรมีการประเมินผลการยึดติดเป็นระยะทุก 6 เดือนต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปีและต้องนำแนวทางพัฒนาเคลือบหลุมร่องฟันให้ยึดติดดังกล่าวมาปฏิบัติและประเมินผลต่อไป คำสำคัญ : การยึดติด, การเคลือบหลุมร่องฟัน, ฟันกรามแท้ซี่หนึ่ง, แนวทาง, จังหวัดอุทัยธานี Abstract Objective : To study the factors affect the retention of sealants and guidelines for the development of sealant retention in the first molar teeth of elementary school students, Uthai Thani province. Setting : Uthai Thani elementary school. Design : Comprehensive research with both quantitative and qualitative. Subjects : Step 1 is a grade 1 student in Uthai thani province. A total of 792 students from 73 schools received grooving sealants. The second is 52 dental nurses who provides the sealant in the first molar teeth of the student and Step 3 is the dental group teacher group and network partner, each group has 10 members. Method : Step 1: Examine the teeth to evaluate the retention of the sealant after 6 months and determine the relationship of retention to student's age eruption of the teeth and position of teeth using chi-square test statistics. Step 2: In-depth interview with dental nurses to collect the factors that are associated with retention: experience, technique & method and service environment. Step 3: Group discussion with the dental group teacher group and network partner that results of study were analyzed in order to find a conclusion for guidelines for the development of sealant retention in the first molar teeth of elementary school students, Uthai Thani province in sub-district health promotion and community hospitals. Results : The sealant retention of first molar teeth in 6 months was 54.9%. Some 31.9% were partly lost and 13.2% were completely lost. The lower teeth were more retention than the upper teeth (P=0.007) and the right side teeth were more retention than the left side teeth (P<0.001). The results of study were analyzed in order to find a guidelines for the development of sealant retention in the first molar teeth of elementary school students, Uthai Thani province in sub-district health promotion and community hospitals. Conclusion : The sealant retention of first molar teeth in 6 months was low and tooth position was correlated with sealant retention with statistically significant due to anatomy and technical results. The researcher should evaluate sealant retention every 6 month for at least 2 years and evaluate the implementation of such guidelines. Kew words : retention, sealant, first molar tooth, guideline, Uthai Thani