การพัฒนาระบบการพยาบาลแบบผสมผสานการพยาบาลทางไกลระยะปริหัตถการ ในผู้ป่วยเด็กกระดูกรยางค์บนหักในโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ - ยุสานนท์, กนกพร; อ่อนโนน , ณปภา; ตั้งแต่ง, วรรณภา; สอนเมือง, อภิสรา; ขาวทอง , วรวุฒิ (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2026)
ความเป็นมาและความสำคัญ: ผู้ป่วยเด็กที่มีกระดูกรยางค์บนหักในระยะปริหัตถการมีความเสี่ยงต่อความปวดและภาวะแทรกซ้อนทางระบบประสาทและหลอดเลือด การพัฒนาระบบการพยาบาลที่ผสานการพยาบาลทางไกลอาจช่วยเพิ่มความต่อเนื่อง ความปลอดภัยและคุณภาพของการดูแล วัตถุประสงค์: เพื่อพัฒนาและประเมินประสิทธิผลของระบบการพยาบาลแบบผสมผสานการพยาบาลทางไกลในผู้ป่วยเด็กกระดูกรยางค์บนหักระยะปริหัตถการ วิธีการวิจัย: การวิจัยและพัฒนา (Research and Development) เปรียบเทียบกลุ่มพัฒนาระบบ (n=30) กับกลุ่มควบคุมจากเวชระเบียนย้อนหลัง (n=30) และประเมินผลก่อน-หลังในพยาบาลวิชาชีพ (n=23) เครื่องมือหลักประกอบด้วย Nursing Assessment Bundle ระบบ telenursing แบบติดตามต่อเนื่อง และแบบประเมินผลลัพธ์ทางคลินิก ความพึงพอใจ และระดับความรู้ ความมั่นใจของพยาบาล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา สถิติเปรียบเทียบ และการวิเคราะห์เวลาเกิดเหตุการณ์ ผลการวิจัย: กลุ่มพัฒนาระบบมีช่วงเวลาได้รับยาบรรเทาปวดครั้งแรกสั้นกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ (17.1±5.9 เทียบกับ 56.3±13.0 นาที, p-value<0.001) และมีอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนทางระบบประสาทและหลอดเลือดต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญ (13.3% เทียบกับ 36.6%, p-value =0.037) ผู้ดูแลและพยาบาลวิชาชีพมีความพึงพอใจต่อระบบสูง คะแนนความรู้และความมั่นใจของพยาบาลเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญหลังการใช้ระบบ สรุป: ระบบการพยาบาลแบบผสมผสานการพยาบาลทางไกลสามารถยกระดับความปลอดภัยและคุณภาพการดูแลผู้ป่วยเด็กในระยะปริหัตถการ พร้อมทั้งเสริมศักยภาพพยาบาลและผู้ดูแลอย่างเป็นระบบ คำสำคัญ: การพยาบาลทางไกล, การพยาบาลปริหัตถการ, ผู้ป่วยเด็ก, กระดูกรยางค์บนหัก, ความปลอดภัยของผู้ป่วย