ความชุกและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ ในคลินิกผู้สูงอายุ โรงพยาบาลกระทุ่มแบน - โตมงคล, ศศินภา (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2026)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความชุกและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุที่มารับบริการที่คลินิกผู้สูงอายุ โรงพยาบาลกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร วิธีการศึกษา: การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาแบบ cross-sectional study โดยใช้ข้อมูลย้อนหลังจากเวชระเบียน ของผู้สูงอายุที่มารับบริการคลินิกผู้สูงอายุ โรงพยาบาลกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร กลุ่มตัวอย่างคือ เวชระเบียนของผู้สูงอายุจำนวน 149 ราย ที่มารับบริการระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2566 - 30 กันยายน พ.ศ. 2567 โดยใช้เครื่องมือในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลพื้นฐาน, แบบประเมิน MMSE-Thai 2002, GLIM criteria, TGDS, และการตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น HbA1C, LDL-C, HDL-C, Hemoglobin, และ Albumin ผลการศึกษา: ผลการศึกษาพบว่าอัตราความชุกของภาวะสมองเสื่อมในกลุ่มตัวอย่างสูงถึงร้อยละ 57.7 โดยกลุ่มที่มีภาวะสมองเสื่อมมีลักษณะทั่วไป เช่น อายุเฉลี่ย 77.9 ± 7.7 ปี และมีอัตราการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงสูง ในขณะที่ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะสมองเสื่อมคือ ภาวะทุพโภชนาการ (p-value< 0.05) และระดับ LDL (p-value < 0.05) สรุป: การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า ภาวะทุพโภชนาการและระดับ LDL เป็นปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ ข้อมูลนี้สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาระบบการคัดกรองและการดูแลผู้สูงอายุในชุมชน ที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ คำสำคัญ: ภาวะสมองเสื่อม, ผู้สูงอายุ, การคัดกรอง, ทุพโภชนาการ, LDL