การพัฒนาแนวปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงปอดอักเสบชุมชน งานผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลพิจิตร - เรืองศรี, เสาวณีย์ (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2026)
วัตถุประสงค์: พัฒนาและศึกษาผลลัพธ์ของการพัฒนาแนวปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงปอดอักเสบชุมชนงานผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลพิจิตร วิธีการศึกษา: การวิจัยและพัฒนา 2 วงรอบ วงรอบที่ 1 วิเคราะห์ปัญหาและพัฒนาแนวปฏิบัติจากการทบทวนวรรณกรรมและความคิดเห็นจากพยาบาลและผู้เชี่ยวชาญ วงรอบที่ 2 นำแนวปฏิบัติที่ปรับปรุงไปทดลองใช้ในกลุ่มพยาบาล งานผู้ป่วยนอก 10 คน และผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดปอดอักเสบชุมชน 34 ราย ซึ่งได้รับการวินิจฉัยเป็นไข้หวัดใหญ่หรือโควิด-19 และได้รับการรักษาแบบผู้ป่วยนอก เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย แบบคัดกรอง/ซักประวัติ แบบประเมินก่อนจำหน่าย แบบติดตามอาการ โปรแกรมการสร้างเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพ 6 ด้าน แบบประเมินความรอบรู้ด้านสุขภาพ แบบประเมินความพึงพอใจของผู้ป่วยและพยาบาล และแบบบันทึกผลลัพธ์ทางคลินิก วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ paired t-test ผลการศึกษา: ได้แนวปฏิบัติการพยาบาลที่ครอบคลุมตามมาตรฐานการบริการพยาบาลผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยมีคะแนนความรอบรู้สุขภาพเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทุกด้าน (t(df)=25.35, p-value<0.001) โดยความรอบรู้ด้านสุขภาพโดยรวมเพิ่มขึ้นจากคะแนนเฉลี่ย 51.07 (SD=4.50) เป็น 72.62 (SD=2.80) คะแนน คิดเป็นการปรับปรุงดีขึ้น 42.21% ไม่พบการเกิดภาวะแทรกซ้อนทางคลินิก ได้แก่ ภาวะหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ภาวะช็อกจากการติดเชื้อหรือการติดเชื้อในผู้อยู่ร่วมบ้าน ระดับความพึงพอใจของผู้ป่วยและพยาบาลอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย 4.38 และ 4.42 ตามลำดับ) คำสำคัญ: แนวปฏิบัติการพยาบาล, ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยง, ปอดอักเสบชุมชน, ผู้ป่วยนอก