อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังในโรงพยาบาลชลบุรี - งามวงษ์วาน, โสภิตา (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2025)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังในโรงพยาบาลชลบุรี วิธีการศึกษา: การวิจัยเชิงพรรณนาแบบย้อนหลัง เก็บข้อมูลจากบันทึกทางการแพทย์ของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังในโรงพยาบาลชลบุรี ตั้งแต่เมษายน พ.ศ. 2566 ถึงมีนาคม พ.ศ.2567 ผลการศึกษา: จากผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง 293 ราย มีผู้เสียชีวิต 21 ราย อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังร้อยละ 7.2 สาเหตุการเสียชีวิตในผู้ป่วย 21 ราย พบว่าเสียชีวิตจากโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังกำเริบเฉียบพลันร้อยละ 42.8 ปอดติดเชื้อร้อยละ 23.8 ติดเชื้อในกระเเสเลือดร้อยละ 23.8 หัวใจล้มเหลวเฉียบพลันร้อยละ 4.8 และมะเร็งต่อมลูกหมากร้อยละ 4.8 มี 3 ปัจจัยเสี่ยงเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังในงานวิจัยนี้คือโรคไตเรื้อรัง ค่าสมรรถภาพปอดที่ต่ำ และการใช้เครื่องช่วยหายใจผ่านท่อช่วยหายใจ โดยพบว่าผู้ป่วยที่มีโรคไตเรื้อรังเสี่ยงเสียชีวิตมากกว่าผู้ป่วยที่ไม่มีโรคไตเรื้อรัง 3.56 เท่า (p-value 0.02) ผู้ป่วยที่มีค่าสมรรถภาพปอด FEV1 < 50 % Predicted เสี่ยงเสียชีวิตมากกว่าผู้ป่วยที่ FEV1 ≥ 50 % Predicted 3.12 เท่า (p-value 0.02) และผู้ป่วยที่มีการใช้เครื่องช่วยหายใจผ่านท่อช่วยหายใจเสี่ยงเสียชีวิตมากกว่าผู้ป่วยที่ไม่มีการใช้เครื่องช่วยหายใจผ่านท่อช่วยหายใจ 3.22 เท่า (p-value 0.04) สรุป: ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังในโรงพยาบาลชลบุรีมีอัตราการเสียชีวิตร้อยละ 7.2 สาเหตุการเสียชีวิตที่พบบ่อยที่สุดคือโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังกำเริบเฉียบพลัน โดยโรคไตเรื้อรัง ภาวะอุดกั้นของทางเดินหายใจรุนแรงและการใช้เครื่องช่วยหายใจผ่านท่อช่วยหายใจเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเสียชีวิตที่สูงขึ้น คำสำคัญ: โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง, อัตราการเสียชีวิต, สาเหตุการเสียชีวิต, ปัจจัยเสี่ยง