การศึกษาลักษณะทางคลินิก ภาวะแทรกซ้อน ประสิทธิภาพและความปลอดภัยของการรักษาด้วย ยาฟาวิพิราเวียร์ ในผู้ป่วยเด็กติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ - Choursamran, Bararee (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2025)
บทนำ: การระบาดของโรคโควิด-19 (COVID-19) ในผู้ป่วยเด็กมีการรายงานอย่างต่อเนื่อง แต่ข้อมูลประสิทธิภาพรวมถึงความปลอดภัยของยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ในประชากรกลุ่มนี้ยังมีจำกัด วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาลักษณะทางคลินิก ภาวะแทรกซ้อน ประสิทธิภาพและความปลอดภัยของการรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ ในผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาแบบย้อนหลัง (Retrospective descriptive study) โดยรวบรวมข้อมูลจากเวชระเบียนของผู้ป่วยเด็กอายุ 0-15 ปี ที่ได้รับการวินิจฉัยยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี PCR และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ระหว่างวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2563 ถึง 31 ตุลาคม พ.ศ. 2564 ผู้ป่วยถูกแบ่งกลุ่มตามข้อมูลการเฝ้าระวังสายพันธุ์ของเชื้อ SARS-CoV-2 ได้แก่ กลุ่มก่อนเดลต้า และกลุ่มเดลต้า ทำการวิเคราะห์ข้อมูลประชากร ลักษณะทางคลินิก ภาวะแทรกซ้อน การรักษา ผลลัพธ์ทางคลินิก และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ ผลการศึกษา: ผู้ป่วยเด็กจำนวน 303 คน ถูกรวมในการศึกษานี้ ส่วนใหญ่ (270 คน, 89.11%) ติดเชื้อในช่วงการระบาดของสายพันธุ์เดลต้า อายุค่ามัธยฐานของผู้ป่วยคือ 5.5 (IQR 1.6-9.4) ปี อาการแรกรับที่พบบ่อยที่สุด คือไข้ (50.17%) รองลงมาคือไอ (39.27%) และไม่มีอาการ (30.36%) ผู้ป่วยร้อยละ 47.19 (143 คน) ได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับการได้รับยาฟาวิพิราเวียร์คือกลุ่มอายุ โดยเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี มีโอกาสได้รับยาสูงกว่ากลุ่มอายุอื่นอย่างชัดเจน (p-value< 0.0001) ภาวะปอดอักเสบเป็นข้อบ่งชี้หลักในการให้ยา โดยผู้ป่วยปอดอักเสบ 78 จาก 80 ราย (97.5%) ได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ ในกลุ่มผู้ป่วยปอดอักเสบที่ได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ (n=78) ส่วนใหญ่ (70.51%) ได้รับยาเป็นระยะเวลา 5 วัน และส่วนใหญ่ (74.36%) ไม่มีไข้ หรือไข้ลดลงภายใน 1 วัน (15.38%) หลังเริ่มยา พบภาวะแทรกซ้อนจากการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ คือ อาเจียน 1 ราย (0.7% ของผู้ได้รับยา) ผู้ป่วยทุกรายในการศึกษานี้หายดีและสามารถกลับบ้านได้ สรุป: ยาฟาวิพิราเวียร์มีการใช้อย่างแพร่หลายในผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี และกลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะปอดอักเสบ ยาฟาวิพิราเวียร์แสดงให้เห็นประสิทธิภาพเบื้องต้นในการลดไข้ในผู้ป่วยปอดอักเสบ และมีความปลอดภัยค่อนข้างสูงในกลุ่มประชากรที่ศึกษา คำสำคัญ: ฟาวิพิราเวียร์, โควิด-19, เด็ก