การพัฒนาสมรรถนะบุคลากรสาธารณสุข ในการเฝ้าระวังดูแลผู้ป่วยจิตเวช ด้วยระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์สำหรับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล - ดีพิจารย์, มาโนช; เหล็กเพชร, กฤษฎา; นวะมะวัฒน์, จันทิมา (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2024)
วัตถุประสงค์: เพื่อพัฒนาและประเมินผลการพัฒนาสมรรถนะการเฝ้าระวังดูแลผู้ป่วยจิตเวชด้วยระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ สำหรับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล วิธีการศึกษา: รูปแบบการวิจัยชนิดการวิจัยและพัฒนา กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหาร และบุคลากรสาธารณสุข เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย แนวประเด็นคำถามการสัมภาษณ์เชิงลึก แนวประเด็นคำถามการสนทนากลุ่ม แพลตฟอร์มการเฝ้าระวังโรคจิตเวชโดยใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ และแบบสอบถาม เก็บรวบรวมข้อมูลโดยวิธีสัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนากลุ่ม การสอบถาม และการทดลองใช้แพลตฟอร์ม วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ Paired t-test วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยวิธีการสรุปเนื้อหา ผลการศึกษา: ระบบระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์สำหรับการเฝ้าระวังดูแลผู้ป่วยจิตเวช เป็นแพลตฟอร์ม ที่มีระบบปฏิบัติการผ่านระบบอินเทอร์เน็ต เชื่อมกับแอปพลิเคชัน นครสวรรค์สุขใจ ผลการประเมินการพัฒนาสมรรถนะของบุคลากรสาธารณสุขภายหลังนำแพลตฟอร์มการเฝ้าระวังฯ ไปใช้ในการปฏิบัติงานจริง พบว่า บุคลากรสาธารณสุขมีความพึงพอใจต่อการใช้แพลตฟอร์มภาพรวมระดับสูง มีค่าเฉลี่ยระดับสมรรถนะโดยรวม และรายด้านความรู้การเฝ้าระวังโรค ทักษะการใช้แพลตฟอร์ม ทัศนคติต่อการเฝ้าระวังโรค และแรงจูงใจในการปฏิบัติการเฝ้าระวังโรคสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p-value <.05 มีความครอบคลุมของการคัดกรองผู้ป่วย การติดตามการดูแลผู้ป่วย และการตรวจจับอาการก้าวร้าวรุนแรงของผู้ป่วยได้เร็วขึ้นกว่าก่อนการพัฒนา สรุป: การเฝ้าระวังผู้ป่วยจิตเวชด้วยระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์มีความสำคัญต่อการดูแลผู้ป่วยในปัจจุบัน บุคลากรสาธารณสุขจำเป็นต้องมีการพัฒนาความรู้ความสามารถในการเฝ้าระวังดูแลผู้ป่วย และการใช้เทคโนโลยีเพื่อการเฝ้าระวังโรค คำสำคัญ: สมรรถนะ, ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์, ผู้ป่วยจิตเวช, การเฝ้าระวัง