การตรวจอัลตราซาวน์ลิ้นสำหรับการวินิจฉัยโรคหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น : การศึกษาแบบในโรงพยาบาลบางพลี - เต็งศิริโกมล, ธนวัฒน์ (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2023)
บทคัดย่อ ที่มาของปัญหา : โรคหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้นเป็น โรคที่พบได้บ่อย เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากสถานบริการตรวจการนอนหลับมีจำกัด จึงควรมีการตรวจวิธีอื่นทดแทน วัตถุประสงค์ : นำอัลตราซาวน์มาใช้ตรวจเพื่อวินิจฉัย และแยกระดับความรุนแรงของโรคหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น วิธีการศึกษา : การศึกษาแบบไปข้างหน้า (Prospective cohort study) นำผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการตรวจการนอนหลับชนิด ที่ 1 มาตรวจอัลตราซาวน์ลิ้น โดยเทียบกลุ่มการศึกษาออกเป็น 2 กลุ่มคือกลุ่มที่เป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับระดับรุนแรงเล็กน้อย กับกลุ่มระดับความรุนแรงปานกลางถึงรุนแรงมาก เพื่อหาค่าพารามิเตอร์จากอัลตราซาวน์ที่เหมาะสมในการแยกกลุ่มผู้ป่วย ผลการศึกษา : ผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมด 49 ราย แบ่งเป็น กลุ่มความรุนแรงเล็กน้อย 10 ราย และรุนแรงปานกลางถึงรุนแรงมาก 39 ราย พบว่าค่าระยะห่างหลังคอหอยที่มากกว่า 40.3 มิลลิเมตร สามารถแยกโรคหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น 2 กลุ่มนี้ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (ความไวร้อยละ 90.0 และความจำเพาะร้อยละ 79.5) สรุป : การประเมินโรคหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น สามารถทำได้จากการทำอัลตราซาวน์ลิ้น ค่าพารามิเตอร์ที่นำมาใช้แยกระดับความรุนแรงของโรคได้ดี คือ ระยะห่างหลังคอหอยที่มาก กว่า 40.3 มิลิเมตร หากได้รับการฝึกฝนจะสามารถทำได้รวดเร็ว และทำได้ทุกโรงพยาบาล คำสำคัญ : โรคหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น, อัลตราซาวน์ลิ้น