การผ่าตัดฟันฝัง ฟันตัดซี่กลางบน : รายงานผู้ป่วย - เสาเกิด, วลัยลักษณ์ (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2023)
บทคัดย่อ ฟันฝังฟันตัดซี่บน พบรายงานความชุกประมาณ 2.0% ส่วนใหญ่เป็นฟันตัดซี่กลางบน 70.6% ซึ่งฟันฝังฟันตัดซี่กลางบน สามารถเกิดได้จากปัจจัยเฉพาะที่และปัจจัยทางระบบ แม้ว่าฟันฝังฟันตัดซี่กลางบนจะพบได้ค่อนข้างน้อย แต่ส่งผลโดยตรงต่อความสวยงามของใบหน้า การจัดการฟันฝังฟันตัดซี่กลางบน ได้แก่ การซักประวัติ การตรวจสภาพช่องปาก และการตรวจทางภาพถ่ายรังสี ซึ่งแนวทางการรักษามีหลายแนวทาง ได้แก่ การเฝ้าสังเกต การผ่าตัดเปิดฟันร่วมกับการจัดฟัน และการผ่าตัดฟันฝังฟันตัดซี่กลางบน จากกรณีศึกษานี้ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 16 ปี มีฟันฝังฟันตัดซี่กลางบนขวา ถูกส่งตัวมาเพื่อผ่าตัดฟันฝังฟันตัดซี่กลางบน ตามแผนการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน จากการติดตามผลการรักษาหลังจากการผ่าตัดฟันฝัง ผู้ป่วยไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ การหายของแผลเป็นปกติ ฟันข้างเคียงตอบสนองต่อการทดสอบความมีชีวิตของฟัน และไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ภายหลังการผ่าตัดฟันฝัง 2 สัปดาห์ ผู้ป่วยสามารถเข้ารับการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันได้ตามแผนการรักษา