ความชุกและผลลัพธ์ของการตั้งครรภ์ระหว่างการคลอดบุตรทางช่องคลอดและการผ่าตัดคลอดของสตรีตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด-19 - วงศ์มณีประทีป, กัณฐิกา (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2023)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความชุกของโรคโควิด-19 ในสตรีตั้งครรภ์ที่คลอดบุตรในโรงพยาบาลกระทุ่มแบน และความสัมพันธ์ของวิธีการคลอดของสตรีตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด-19กับผลลัพธ์ของการคลอดทางด้านมารดาและทารก วิธีการศึกษา: เป็นการวิเคราะห์ย้อนหลังในสตรีตั้งครรภ์ที่มาคลอดบุตรที่โรงพยาบาลกระทุ่มแบน และได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 ถึง 31 ตุลาคม 2564 โดยเป็นกลุ่มที่คลอดบุตรทางช่องคลอดและได้รับการผ่าตัดคลอดกลุ่มละ 70 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงวิเคราะห์ ผลการศึกษา: ความชุกของสตรีตั้งครรภ์ที่มาคลอดบุตรและติดเชื้อโควิด-19 คิดเป็นร้อยละ 13 ค่าเฉลี่ยอายุของสตรีที่คลอดทางช่องคลอดและได้รับการผ่าตัดคลอดคือ 28.96±5.45 ปีและ 28.54±6.15 ปี ตามลำดับ กลุ่มสตรีตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด-19และมีอายุ 35 ปีขึ้นไปร้อยละ 82.6 ไม่มีอาการ ในกลุ่มที่คลอดบุตรทางช่องคลอดและได้รับการผ่าตัดคลอดเป็นการตั้งครรภ์หลังร้อยละ 68.6 และ 58.6 ตามลำดับ และมีอายุครรภ์ครบกำหนดร้อยละ 92.8 และ ร้อยละ 90 ตามลำดับ อาการของโควิด-19 และอาการของสตรีตั้งครรภ์ที่ได้รับยา favipiravir ไม่แตกต่างกัน ผลเอกซเรย์ร้อยละ 83.5 ไม่พบปอดอักเสบ ภาวะตกเลือดหลังคลอดไม่แตกต่างกัน ด้านทารกพบว่าน้ำหนักแรกเกิด น้ำหนักเมื่อเทียบกับอายุครรภ์ ภาวะพร่องออกซิเจนและตัวเหลืองหลังคลอดไม่ต่างกัน ไม่พบการติดเชื้อโควิด-19ในทารกทั้งสองกลุ่ม แต่พบว่าทารกที่เกิดจากสตรีกลุ่มที่ได้รับการผ่าตัดคลอดมีภาวะอุณหภูมิกายต่ำและพบภาวะหายใจเร็วหลังคลอดสูงกว่ากลุ่มที่คลอดบุตรทางช่องคลอดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สรุป: พบความชุกของสตรีตั้งครรภ์ที่มาคลอดบุตรและติดเชื้อโควิด-19ร้อยละ 13 และการเฝ้าระวังการเกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำและภาวะหายใจเร็วหลังคลอดของทารก ในมารดาติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการผ่าตัดคลอดจะช่วยลดอุบัติการณ์ของการเกิดภาวะแทรกซ้อนในทารก คำสำคัญ: โควิด-19, การตั้งครรภ์, ผลลัพธ์ของการตั้งครรภ์