การพยาบาลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะ MIS-C : กรณีศึกษา - พงษ์ศรี, เพ็ญนภา (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2022)
รายงานผู้ป่วยเด็กหญิงไทยอายุ 5 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดนครสวรรค์ มาโรงพยาบาลวันที่ 31 มีนาคม 2565 ด้วยอาการมีไข้ ตาแดง ถ่ายเหลว ไม่ไอ ไม่เหนื่อย รับประทานอาหารได้น้อยลง ไม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน เคยมีประวัติติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2565 และมีการติดตาม home isolation ระหว่างวันที่ 10 ถึงวันที่ 20 มีนาคม 2565 แพทย์รับไว้รักษาในโรงพยาบาลโดยวินิจฉัยว่าเป็นกลุ่มอาการอักเสบหลายระบบตามหลังการป่วยแบบเฉียบพลัน (multisystem inflammatory syndrome in children and adolescents temporally related to COVID-19: MIS-C) ผลตรวจ echocardiography พบมี minimal effusion ให้การรักษาโดยให้ยา human normal immunoglobulin intravenous (IVIG) ร่วมกับ methylprednisolone ผู้ป่วยได้รับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นระยะเวลา 7 วัน จนอาการดีขึ้น ไม่มีอาการแทรกซ้อนใดๆ แพทย์จึงได้อนุญาตให้กลับบ้าน โดยมีการนัดติดตามอาการดูอาการทางด้านหัวใจ (echocardiography) อีก 1 สัปดาห์ การรักษาภาวะ MIS-C คือการลดการอักเสบของร่างกายภาวะคุกคามต่ออวัยวะ และรักษา ภาวะช็อก ดังนั้นการรักษาจะเป็นแบบประคับประคอง และรักษาตามอาการ คำสำคัญ: กลุ่มอาการอักเสบหลายระบบ, MIS-C