อัตรารอดชีพ 5 ปีของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองครั้งแรกหลังการวินิจฉัย ที่ได้รับการรักษาในโรงพยาบาลอุทัยธานี - ขุมมงคล, พิชชาภรณ์ (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2022)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาอัตรารอดชีพ 5 ปีของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองครั้งแรกหลังการวินิจฉัย และได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลอุทัยธานี วิธีการศึกษา : เป็น retrospective cohort study แบบสืบค้นข้อมูลจากเวชระเบียนย้อนหลังของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหลอดเลือดสมองครั้งแรก ระหว่าง 1 มกราคม ถึง 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560 และติดตามผู้ป่วยทุกคนจนถึง 31 ธันวาคม พ.ศ. 2564 จำนวน 598 คน วิเคราะห์อัตรารอดชีพ โดยวิธี Kaplan–Meier นำเสนอค่ามัธยฐานการรอดชีพและช่วงเชื่อมั่นที่ร้อยละ 95 (95% confidence interval: CI) ทดสอบอัตรารอดชีพระหว่างกลุ่มโดยสถิติ Log-rank test โดยกำหนดระดับนัยสำคัญที่ P น้อยกว่า 0.05 ผลการศึกษา : ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองครั้งแรกเสียชีวิต 324 คน คิดเป็นอัตราตาย 41.2 ต่อ 100 ราย-ปี (95%CI; 38.0-44.6) ค่ามัธยฐานการรอดชีพ 2.7 ปี (95%CI; 2.1-4.3) อัตรารอดชีพหลังการวินิจฉัยลดลงตามระยะเวลา โดยพบอัตรารอดชีพในระยะเวลา 1, 2, 3, 4, และ 5 ปี ร้อยละ 59.4 (95%CI; 55.3–63.2), 54.3 (95%CI; 50.3–58.2), 49.2 (95%CI; 45.2–53.2), 46.3 (95%CI; 42.2–50.2) และ 45.8 (95%CI; 41.6–49.7) ตามลำดับ สรุป : ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองครั้งแรกที่ได้รับการวินิจฉัยในโรงพยาบาลอุทัยธานี มีอัตรารอดชีพ 5 ปี ร้อยละ 45.8 หลังการวินิจฉัย ดังนั้นการวินิจฉัยระยะของโรคหลอดเลือดสมองที่ถูกต้อง รวมทั้งการรักษาอย่างรวดเร็วอาจส่งผลให้อัตรารอดชีพสูงขึ้น คำสำคัญ : โรคหลอดเลือดสมอง อัตรารอดชีพ เพศ อายุ