การจัดฟันในผู้ป่วยปากแหว่งร่วมกับมีสันเหงือกโหว่ที่มีภาวะฟันสบลึก - สุจิพงศ์, จุฑามาศ (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2022)
ผู้ป่วยปากแหว่งร่วมกับสันเหงือกโหว่หญิงไทย อายุ 9 ปี มาพบทันตแพทย์ด้วยปัญหาฟันหน้าสบลึกรุนแรงและซ้อนเก จากการตรวจทางคลินิกพบว่ามีรูปร่างใบหน้าด้านข้างอูม และจากภาพรังสีกะโหลกศีรษะด้านข้างให้การวินิจฉัยว่ามีโครงสร้างความสัมพันธ์ขากรรไกรบนล่างเป็นแบบที่สอง การสบฟันกรามเป็นแบบที่สอง แผนการรักษาคือ การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันเพียงอย่างเดียว ผลการรักษาพบว่า ผู้ป่วยมีการสบฟันที่ดีขึ้นและรูปร่างใบหน้าที่น่าพอใจ รายงานผู้ป่วยรายนี้อาจใช้พิจารณาเป็นทางเลือกประเมินการรักษาให้เหมาะสมในผู้ป่วยรายอื่นได้ คำสำคัญ: การจัดฟัน, ปากแหว่ง, สันเหงือกโหว่, ภาวะสบลึก