การบริหารจัดการทันตสุขภาพของครูผู้ดูแลเด็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร: Dental Health Management of Child Care Teachers in The Child Development Center, Pho Thale District, Phichit Province - ใหญ่เจริญ, ธัญญาภรณ์ (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2021)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และการบริหารจัดการทันตสุขภาพของครูผู้ดูแลเด็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร สถานที่ศึกษา : ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร รูปแบบการวิจัย : การวิจัยเชิงพรรณนา (Descriptive research) แบบภาคตัดขวาง (cross - sectional studies) กลุ่มตัวอย่าง : ครูผู้ดูแลเด็กจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้งหมด 20 แห่ง จำนวน 81 คน วิธีศึกษา : เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามผ่าน Google Form ประกอบด้วย ข้อมูลพื้นฐานของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และการบริหารจัดการเกี่ยวกับทันตสุขภาพของครูผู้ดูแลเด็ก 5 ด้าน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าต่ำสุด สูงสุด ผลการศึกษา : ข้อมูลพื้นฐานของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อยู่ในการดูแลขององค์การบริหารส่วนตำบล ร้อยละ 80.0 จำนวนเด็กอยู่ในช่วง 1-50 คน ร้อยละ 75.0 จำนวนครู อยู่ในช่วง 1-5 คน ร้อยละ 90.0 งบประมาณที่ได้รับไม่เกิน 200,000 บาทต่อปี ร้อยละ 70.0 พบว่าการบริหารจัดการเกี่ยวกับทันตสุขภาพของครูผู้ดูแลเด็ก 5 ด้าน โดยรวมอยู่ในระดับดีมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านการปฏิบัติตามกิจกรรม มีคะแนนเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมาคือด้านข้อมูลข่าวสาร ด้านการประเมินผล ด้านกำลังคน และด้านทรัพยากรและงบประมาณ ตามลำดับ และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อในแต่ละด้าน อยู่ในระดับปานกลางถึงดีมาก วิจารณ์และสรุป : องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เทศบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรกำกับติดตามการดำเนินงานของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง เพื่อให้การดำเนินงานมีความยั่งยืนต่อไป และควรส่งเสริมให้ผู้ปกครองได้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กให้มากขึ้น คำสำคัญ : การบริหารจัดการทันตสุขภาพ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ครูผู้ดูแลเด็ก Abstract Objective : To study the fundamental information of The Child Development Center And management about dental health teachers, child care teachers In The Child Development Center, Pho Thale District, Phichit Province Setting : The Child Development Center, Pho Thale District, Phichit Province. Design : Descriptive research (cross-sectional studies). Subjects : 81 child care teachers from 20 child care development centers Method : Data collection was using a questionnaire through Google Form containing basic information about the Child Development Center, The management of dental health teachers in child care, 5 statistics used in the analysis were percentage, mean and standard deviation. Results : The basic Information of Child Development Center Under the supervision of the sub-district administrative organization 80.0%, the number of children in the range of 1-50, 75.0%, the number of teachers in the range of 1-5 people, 90.0%, the budget received not more than 200,000 baht per year. 70.0% found that the overall dental health management of teachers in 5 areas of child care teachers was very good. When considering each aspect, it was found that the activity performance has the most average rating followed by the information. The human resource evaluation, resource and budget, respectively, and when considered individually on each area, it was moderate to very good. Conclusion : Local government organizations, municipalities, public health officials And related agencies should regularly and continuously monitor the activities of the Child Development Center. In order to continue operating sustainably Parents should be encouraged to be more involved in the activities of the Child Development Center. Key words : Dental Health Management Child Development Center Child care teacher