การวิเคราะห์ต้นทุน-ประสิทธิผลของการฉีดยาปฏิชีวนะ Cefuroxime เข้าช่องหน้าม่านตาและ การใช้ยาภายหลังการผ่าตัดเพื่อป้องกันการติดเชื้อภายในลูกตาหลังการผ่าตัดต้อกระจกใน โรงพยาบาลชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ : Cost-Effectiveness Analysis of Intracameral Cefuroxime and Postoperative Medication Use for Prophylaxis of Endophthalmitis after Cataract Surgery In Chumsaeng Hospital, Nakhon Sawan Province - Titawattanakul, Yothin (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2017)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาต้นทุนและประสิทธิผลของการใช้ยาปฏิชีวนะ Cefuroxime ฉีดเข้าช่องหน้าม่านตาตอนปิดแผลผ่าตัด และใช้ยาหยอดตา Neomycin Sulfate + Dexamathasone ภายหลังการผ่าตัด ในการป้องกันการติดเชื้อภายในลูกตาหลังการผ่าตัดต้อกระจก สถานที่ศึกษา : แผนกจักษุวิทยา โรงพยาบาลชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ รูปแบบการวิจัย : การศึกษาแบบย้อนหลัง (Retrospective Study) กลุ่มตัวอย่าง : ผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดต้อกระจกที่โรงพยาบาลชุมแสง ที่ได้รับการฉีดยาปฏิชีวนะ Cefuroxime 1 มิลลิกรัม ต่อ 0.1 มิลลิลิตร เข้าช่องหน้าม่านตาตอนปิดแผลผ่าตัดและได้รับยาภายหลังการผ่าตัดเป็นยาหยอดตา Neomycin Sulfate + Dexamathasone ตั้งแต่ มกราคม 2555 ถึง มิถุนายน 2558 อายุระหว่าง 20 ถึง 95 ปี จำนวน 2,085 ราย วิธีการศึกษา : รวมรวมข้อมูลจากเวชระเบียน ประกอบด้วยข้อมูลทั่วไป ประวัติการรักษา ชนิดและจำนวนของยาปฏิชีวนะที่ได้รับภายหลังการผ่าตัด และจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยติดเชื้อภายในลูกตา (Endophthalmitis) หลังการผ่าตัด เพื่อหาอัตราการติดเชื้อภายในลูกตาวิเคราะห์หาค่าต้นทุน ค่าประสิทธิผล และค่าต้นทุน – ประสิทธิผลในการป้องกันการติดเชื้อภายในลูกตาหลังการผ่าตัดต้อกระจก ของยาปฏิชีวนะชนิดต่าง ๆ ผลการศึกษา : ผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดด้วยวีธี Phacoemulsification (PE) with intraocular lens (IOL) ร้อยละ 80.3 และวิธี Extracapsular cataract extraction (ECCE) with intraocular lens (IOL) ร้อยละ19.7 เกิดการติดเชื้อภายในลูกตา (Endophthalmitis) จำนวน 2 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.09 จากผลการศึกษาพบว่าต้นทุนของการใช้ยาปฏิชีวนะ Cefuroxime และยาหยอดตา Neomycin Sulfate + Dexamathasone มีต้นทุนต่ำที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับยาปฏิชีวนะชนิดอื่น มีค่าเท่ากับ 43.43 บาทต่อราย และมีประสิทธิผลในการป้องกันการติดเชื้อภายในลูกตาหลังการผ่าตัดต้อกระจกที่ดีมีค่าเท่ากับ 0.99 และมีค่าต้นทุน - ประสิทธิผลในการป้องกันการติดเชื้อภายในลูกตาหลังการผ่าตัดต้อกระจกต่ำที่สุดโดยมีค่าเท่ากับ 43.87 บาทต่อหนึ่งหน่วยประสิทธิผล วิจารณ์และสรุป : การใช้ยาปฏิชีวนะ Cefuroxime 1 มิลลิกรัมต่อ 0.1 มิลลิลิตร ฉีดเข้าช่องหน้าม่านตาตอนปิดแผลผ่าตัด และได้รับยาหยอดตาภายหลังการผ่าตัดเป็นยา Neomycin Sulfate + Dexamathasone มีประสิทธิผลที่ดีในการป้องกันการติดเชื้อภายในลูกตาหลังการผ่าตัดต้อกระจกโดยมีต้นทุนของยาปฏิชีวนะในผู้ป่วยต่อรายที่ต่ำ คำสำคัญ : ต้นทุน - ประสิทธิผล การป้องกันการติดเชื้อภายในลูกตา การฉีดยาปฏิชีวนะ Cefuroxime เข้าช่องหน้าม่านตา ยาหยอดตา Neomycin Sulfate + Dexamathasone Abstract Objective : To evaluate the cost - effectiveness of intracameral Cefuroxime and topical Neomycin Sulfate plus Dexamathasone for postoperative endophthalmitis prophylaxis Setting : Department of Ophthalmology, Chumsaeng Hospital, Nakhon Sawan province Design : Retrospective study methods Subjects : 2,085 cataract patients with aged 20-95 years underwent cataract surgery at Chumsaeng hospital during January 2012–June 2015 and got intracameral Cefuroxime 1 milligram per 0.1 millilitre for prophylaxis endophthalmitisand topical Neomycin Sulfate plus Dexamathasone for postoperative medication. Methods : The records of cataract patients and medication record were reviewed to collect following data age, gender, cataract surgery method, perioperative antibiotics use, history of follow up care, type and amount postoperative antibiotics use. The records of patients with endophthalmitis after cataract surgery were reviewed to evaluate rate of infection.The cost - effectiveness were analyzed to compare cost and effective for preventing infection after cataract surgery of different antibiotics. Results : This study included that 1,674 patients of Phacoemulsification (PE) with intraocular len (IOL) method (80.3%) and 411 patients of Extracapsular cataract extraction(ECCE) with intraocular len(IOL) method (19.7%). There were 2 cases of postoperative endophthalmitis after cataract surgery (0.09%). The costs of using intracameral Cefuroxime and topical Neomycin Sulfate plus Dexamathasonefor prophylaxis endophthalmitis was 43.43 bath per patients, which lower than the alternative antibiotics. The effectiveness of using intracameral Cefuroxime and topical Neomycin Sulfate plus Dexamathasonewas 0.99. The cost - effectiveness of intracameral Cefuroxime and topical Neomycin Sulfate plus Dexamathasone was 43.87 bath. Conclusion : Administration of intracameral Cefuroxime and topical Neomycin Sulfate plus Dexamathasone are good effectiveness in preventing endophthalmitis after cataract surgery and low cost medication use. Key words : Cost - Effectiveness, Prophylaxis of endophthalmitis, Intracameral Cefuroxime, Topical Neomycin Sulfate plus Dexamathasone