รูปแบบการแพร่กระจายของโรคมะเร็งเต้านมที่พบอุบัติการณ์ การเกิดน้อยในโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ : Unusual Metastatic Pattern of Breast Cancerin Sawanpracharak Hospital - Odthon, Panthira (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2017)
โรคมะเร็งเต้านมเป็นโรคมะเร็งที่มีอุบัติการณ์การเกิดมากที่สุดในผู้หญิง ซึ่งอวัยวะที่มีการแพร่กระจายของโรคไปมากที่สุดคือ ปอด ตับ กระดูก สมอง และต่อมหมวกไต เป็นต้น ในขณะที่ตา ต่อมใต้สมอง (pituitary gland) และระบบทางเดินอาหารเป็นอวัยวะที่พบอุบัติการณ์การแพร่กระจายของมะเร็งได้น้อย บทความนี้ได้นำเสนอตัวอย่างผู้ป่วย 2 รายที่เป็นมะเร็งเต้านมและมีการแพร่กระจายไปบริเวณ choroid ของตาและต่อมใต้สมอง ซึ่งในผู้ป่วยรายแรกมีอาการลดลงของระดับการมองเห็น และอีกรายเป็นการแพร่กระจายไปบริเวณลำไส้ตรงซึ่งผู้ป่วยมีอาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำเรื้อรัง ผู้ป่วยทั้งสองรายได้มีการส่งตรวจเพิ่มเติมทางรังสีวิทยา ซึ่งช่วยในการวินิจฉัยการแพร่กระจายของมะเร็งเต้านมได้ จากตัวอย่างผู้ป่วยทั้ง 2 รายนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อบุคลากรทางการแพทย์เพื่อให้เกิดการตระหนัก และเฝ้าระวังถึงการแพร่กระจายของโรคไปบริเวณอวัยวะที่มีอุบัติการณ์การเกิดน้อยในผู้ป่วยที่มีประวัติมะเร็งเต้านม ทำให้วินิจฉัยและรักษาโรคได้อย่างรวดเร็ว คำสำคัญ : มะเร็งเต้านม, การแพร่กระจาย, คอรอยด์, ต่อมใต้สมอง, ลำไส้ตรง Abstract Breast cancer is the most common tumor in women; one in eight women will be affected in their lifetime(1). Common sites of breast cancer metastasis include lungs, liver, bones, soft tissue, brain, and adrenal glands. Choroidal, pituitary and gastrointestinal metastases from invasive ductal breast cancer are uncommon. I report two known cases of breast cancer, one with choroid and pituitary involvement presented with decreased visual acuity and another with rectal metastasis presented with chronic watery diarrhea. This report may not only increase clinical awareness of a rare metastasisin patient with history of breast cancer thus prompt early diagnosis and initiation of systemic treatment. Key Words : Breast cancer, Neoplasm metastasis, Choroid, Pituitary, Rectum