ความชุกและปัจจัยที่มีผลต่อการอำนวยการตรงในการบริการแพทย์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จังหวัดนครสวรรค์ - ปิ่นทอง พิมพ์ชนก (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2025)
วัตถุประสงค์: ศึกษาความชุกของอำนวยการตรงในการบริการแพทย์ฉุกเฉิน และศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการอำนวยการตรงในการบริการแพทย์ฉุกเฉิน วิธีการศึกษา: การศึกษาเชิงวิเคราะห์แบบตัดขวางในผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต ที่ได้รับบริการแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน 2567-2568 รวบรวมข้อมูลจากแบบบันทึกผู้ป่วย วิเคราะห์ความชุกด้วยสถิติเชิงพรรณนาแสดงเป็นจำนวน, ร้อยละ วิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างกลุ่มด้วย independent t-test Chi-square หรือ Fisher’s exact test และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีผลต่อการอำนวยการตรงโดยใช้สถิติ Multivariable logistic regression กำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (p-value< 0.05) ผลการศึกษา: ผู้ป่วย 291 คนจาก 1,095 คน (ร้อยละ 26.6) ได้รับการอำนวยการตรง ปัจจัยที่มีผลต่อการอำนวยการตรง ได้แก่ อาการหายใจลำบากมีโอกาสได้รับการอำนวยการตรงมากกว่าอาการหลักอื่นๆ 1.65 เท่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (aOR = 1.65, 95%CI: 1.19-2.30, p =0.003) National Early Warning Score (NEWS) ที่จุดเกิดเหตุมากกว่าหรือเท่ากับ 7 คะแนนส่งผลให้ผู้ป่วยมีโอกาสได้รับการอำนวยการตรงลดลงร้อยละ 51 (aOR = 0.49, 95%CI: 0.28 - 0.85, p = 0.012) ระยะทางถึงจุดเกิดเหตุเกิน 10 กิโลเมตรมีโอกาสได้รับการอำนวยการตรงมากกว่า 1.54 เท่า (aOR = 1.54, 95%CI: 1.10 - 2.15) และระยะเวลารักษาที่จุดเกิดเหตุมากกว่า 10 นาที 5.53 เท่า (aOR = 5.53, 95%CI: 3.84 - 7.97) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.013 และ p-value < 0.001 ตามลำดับ) สรุป: ความชุกของการให้บริการอำนวยการตรงในส่วนการแพทย์ฉุกเฉินมีประมาณหนึ่งในสี่ และ ปัจจัยที่มีผลต่อการอำนวยการตรง ได้แก่ อาการหายใจลำบาก NEWS ที่จุดเกิดเหตุมากกว่าหรือเท่ากับ 7 คะแนน ระยะทางไปที่เกิดเหตุมากกว่า 10 กิโลเมตร และระยะเวลารักษาที่จุดเกิดเหตุมากกว่า 10 นาที คำสำคัญ : การอำนวยการตรง, การบริการแพทย์ฉุกเฉิน, National Early Warning Score