สาเหตุของการเสียชีวิตระหว่างการรักษาวัณโรคในโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ - ขุนรงณ์ ปรเมศร์ (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2019)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาลักษณะและสาเหตุการเสียชีวิตระหว่างการรักษาของผู้ป่วยวัณโรคในโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ สถานที่ศึกษา : คลินิกวัณโรค โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ รูปแบบงานวิจัย : การศึกษาเชิงพรรณนา กลุ่มตัวอย่าง : ผู้ป่วยวัณโรคที่เสียชีวิตระหว่างการรักษาทุกคนตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2559 ถึง วันที่ 30 กันยายน 2561จำนวน 98 คน วิธีการศึกษา : รวบรวมข้อมูลจากเวชระเบียนและทะเบียนผู้ป่วยวัณโรคย้อนหลังประกอบด้วยข้อมูลทั่วไป ประวัติการเจ็บป่วยประวัติการรักษาวัณโรค อาการข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนจากการใช้ยา สาเหตุการเสียชีวิตและระยะเวลาการอยู่รอดและเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากวัณโรคโดยตรงกับผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากภาวะอื่นที่ไม่ใช่วัณโรค ผลการศึกษา : ในช่วงระหว่างการศึกษา มีผู้ป่วยเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 6.9ของผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ โดยเสียชีวิตจากวัณโรคโดยตรง ร้อยละ 26.5 พบว่าผู้ที่ไม่ได้เสียชีวิตจากวัณโรคโดยตรงมีอายุเฉลี่ยน้อยกว่าผู้ที่เสียชีวิตจากวัณโรค (54.0±16.4 ปีและ67.0±15.9 ปี;mean difference 13.0; 95%CI of mean difference 5.5-20.5; P < 0.001)และมีการติดเชื้อเอชไอวีมากกว่า(ร้อยละ 42.3 และร้อยละ 8.0; OR 0.12 ; 95%CI 0.03-0.54;P=0.002)ไม่มีความแตกต่างกันของ โรคประจำตัวภาวะโภชนาการ ผลการตรวจเสมหะ ตำแหน่งของการติดเชื้อ ลักษณะของภาพรังสีทรวงอกอาการข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนจากการใช้ยา ในผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่ม ผู้ป่วยที่ไม่ได้เสียชีวิตจากวัณโรคโดยตรงส่วนใหญ่เสียชีวิตจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อเอชไอวี และมะเร็งโดยที่ระยะเวลาในการรอดชีวิตทั้ง2กลุ่มไม่ต่างกัน วิจารณ์และสรุป : สาเหตุหลักของการเสียชีวิตในผู้ป่วยวัณโรคคือ โรค หรือ ภาวะอื่นๆที่เกิดขึ้นระหว่างการรักษา เช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อเอชไอวี และมะเร็ง ดังนั้นการดูแลผู้ป่วยวัณโรคที่ดีจึงจำเป็นต้องมีการป้องกันโรคติดเชื้อรวมถึงการวินิจฉัยและรักษาโรคติดเชื้อได้อย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันการเสียชีวิต คำสำคัญ : วัณโรค ลักษณะของผู้ป่วย การเสียชีวิต