การเปรียบเทียบระหว่าง Nd:YAG Laser และ Sequential Argon-Nd:YAG Laser ในการรักษาผู้ป่วยกลุ่มPrimary angle closure suspect โดยการทำLaser iridotomy ในโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี - เกียรติโชควิวัฒน์ อังกูร (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2023)
บทคัดย่อ ภูมิหลัง: Sequential Argon-Nd:YAG Laser iridotomy มีประสิทธิภาพและลดภาวะแทรกซ้อนโดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยม่านตาสีเข้ม จากการทบทวนงานวิจัยที่เกี่ยวข้องเปรียบเทียบระหว่างการยิงเลเซอร์ Nd:YAG Laser และ Sequential Argon-Nd:YAG Laser พบว่ามีความแตกต่างระหว่างงานวิจัยในแต่ละกลุ่มประชากร (เชื้อชาติ) วัตถุประสงค์: เปรียบเทียบผลลัพธ์ระหว่างการใช้ Nd:YAG Laser และ Sequential Argon-Nd:YAG Laserในการรักษาผู้ป่วย PACS ในแง่การมองเห็น ความดันตาที่เปลี่ยนแปลง Pain score, bleeding และระยะเวลาในการทำหัตถการ วิธีการ : รูปแบบการวิจัยเป็น Prospective experimental study โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ป่วยที่มีภาวะช่องด้านหน้าลูกตาแคบ (Primary angle closure suspect; PACS) ที่มารับบริการที่แผนกตาโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2565 ถึง 1 กรกฎาคม 2565 ผลการศึกษา : ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในด้าน VA ที่เปลี่ยนแปลง (LogMAR) ความดันตาที่เปลี่ยนแปลง (mmHg) และความเจ็บ แต่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของการเกิดเลือดออกหลังทำหัตถการ โดยอัตราการเกิดเลือดออก ในกลุ่ม Sequential Argon-Nd:YAG น้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value 0.016) และพบว่าระยะเวลาในการทำหัตถการในกลุ่ม Sequential Argon-Nd:YAG มากกว่ากลุ่ม Nd:YAG Laser อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value 0.007) สรุป : การใช้ Sequential Argon-Nd: YAG มีข้อดีเหนือกว่า Nd:YAG Laser ในกลุ่มผู้ป่วยPrimary angle closure suspect ม่านตาสีเข้ม (คนไทย) เพราะมีเลือดออกหลังยิงเลเซอร์น้อยกว่าแต่ต้องใช้เวลาในการทำหัตถการนานกว่า คำสำคัญ : Laser iridotomy, Nd:YAG Laser, Sequential Argon-Nd:YAG Laser, Primary angle closure suspect