ประสิทธิภาพของน้ำกลั้วคอในการตรวจติดตามผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 และรายงานกลุ่มผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 ในโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ - หวังสมบูรณ์ศิริ วิทยา (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2021)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของตัวอย่างน้ำกลั้วคอ (throat washing) เปรียบเทียบกับตัวอย่างที่ได้จากการป้ายหลังโพรงจมูกและคอ (nasopharyngeal and throat swab) ในการตรวจติดตามหาเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 ภายหลังการรักษาผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 หายเป็นปกติ และรายงานกลุ่มผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 ในการระบาดรอบแรกของโรงพยาบาลสรรค์ประชารักษ์ เพื่อให้ทราบถึงลักษณะทางคลินิกด้านต่าง ๆ ของผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 วิธีการศึกษา : ทำการศึกษาแบบ retrospective cohort ในผู้ป่วยที่ยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 ที่เข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยแยกโรคโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม 2563 จำนวน 7 ราย เมื่อผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 รักษาหายเป็นปกติดีแล้ว ให้เก็บน้ำกลั้วคอด้วยตัวผู้ป่วยเองเปรียบเทียบกับเก็บตัวอย่างจากการป้ายหลังโพรงจมูกและคอโดยบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 ทุก 3 วัน จนกว่าจะตรวจไม่พบเชื้อจึงให้ผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลได้ ข้อมูลผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 นำมาวิเคราะห์ หาค่าความถูกต้อง (validity) ค่าพยากรณ์ (predictive value) ประสิทธิภาพ (efficacy) และรายงานข้อมูลทางคลินิกกลุ่มผู้ป่วยโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการศึกษา : มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 จำนวน 7 คน อายุมีค่ามัธยฐาน(median) 43 ปี (พิสัย 22-54 ปี) ไม่มีผู้ป่วยอาการรุนแรงและไม่มีภาวะหายใจล้มเหลว ไม่มีผู้เสียชีวิต ระยะเวลาในการนอนโรงพยาบาลมีค่ามัธยฐาน 22 วัน (พิสัย 15-35 วัน) เมื่อได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติ มีผู้ป่วย 6 คนได้รับการตรวจติดตามหาเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 พบว่า ประสิทธิภาพของน้ำกลั้วคอเมื่อเทียบกับวิธีมาตรฐานป้ายหลังโพรงจมูกและคอมี sensitivity ร้อยละ41.67, specificity ร้อยละ 66.67, positive predictive value ร้อยละ 71.43, negative predictive value ร้อยละ 33.36, และ efficacy ร้อยละ 50.00 สรุป : น้ำกลั้วคอที่เก็บด้วยตัวผู้ป่วยเองมีประสิทธิภาพต่ำในการตรวจติดตามหาเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 หลังจากรักษาผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 หายเป็นปกติดีแล้ว น้ำกลั้วคอยังไม่สามารถทดแทนตัวอย่างที่เก็บจากการป้ายหลังโพรงจมูกและคอโดยบุคลากรทางการแพทย์ได้ในการตรวจติดตามหาเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 ถึงอย่างไรก็ตามเนื่องจากข้อจำกัดจำนวนผู้ป่วยน้อย จึงควรศึกษาประสิทธิภาพของน้ำกลั้วคอเพิ่มเติมเมื่อมีการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา-2019 ครั้งต่อไปและเก็บข้อมูลจำนวนผู้ป่วยให้เพิ่มมากขึ้น คำสำคัญ : ไวรัสโคโรนา-2019, น้ำกลั้วคอ, การป้ายหลังโพรงจมูกและคอ