ความชุกและปัจจัยสัมพันธ์กับโรคไตจากเบาหวานในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ของโรงพยาบาลด่านช้าง สุพรรณบุรี - จันทร์เปรมปรี กรอง (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2021)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาความชุก ลักษณะทางคลินิก การใช้ยาเม็ดลดความดันโลหิต ระยะการดำเนินโรค และปัจจัยสัมพันธ์กับโรคไตจากเบาหวานของผู้ป่วยในโรงพยาบาลด่านช้าง วิธีศึกษา : ศึกษาแบบวิเคราะห์ภาคตัดขวาง ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปที่ได้รับการตรวจคัดกรองโรคไตจากเบาหวาน ระหว่าง 1 มกราคม ถึง 31 ธันวาคม 2562 จำนวน 1,034 คน ในโรงพยาบาลด่านช้าง สุพรรณบุรี บันทึกข้อมูลจากเวชระเบียนด้วยแบบเก็บข้อมูล แจกแจงข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และหาความสัมพันธ์ด้วยสถิติ multiple logistic regression กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ P น้อยกว่า 0.05 ผลการศึกษา : พบความชุกโรคไตจากเบาหวานร้อยละ 48.0 โดยเป็น microalbuminuria ร้อยละ 46.8 พบการใช้กลุ่มยา AECI/ARB ในผู้ป่วยร้อยละ 61.7 และเป็นผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3 ร้อยละ 25.0 พบว่าปัจจัยสัมพันธ์กับการเกิดโรคไตจากเบาหวานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในผู้ป่วย microalbuminuria ได้แก่ เป็นเพศชาย (adjOR 0.45; 95%CI 0.34-0.59, P <0.001) ระยะการเป็นโรคเบาหวานนานกว่า 10 ปี (adjOR 1.49; 95%CI 1.14-1.95, P= 0.003) systolic blood pressure สูงกว่าหรือเท่ากับ 130 มิลลิเมตรปรอท (adjOR 4.00; 95%CI 3.07-5.22, P <0.001) มี diabetic retinopathy (adjOR 10.06; 95%CI 7.13-14.18, P <0.001) และมีโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย (adjOR 2.36; 95%CI 1.52-3.67, P <0.001) สรุป : ความชุกผู้ป่วยโรคไตจากเบาหวานในโรงพยาบาลด่านช้างค่อนข้างสูง การใช้ยาเม็ดลดความดันโลหิตเพื่อควบคุมโรคในผู้ป่วยเบาหวานยังเป็นยาต้านระบบ renin-angiotensin-aldosterone การตรวจคัดกรองเพื่อป้องกันและชะลอความเสื่อมของไตในผู้ป่วยเบาหวาน ควรคำนึงถึงผู้ป่วยหญิงสูงอายุ ระดับ HbA1c ระยะเวลาการเป็นเบาหวาน และการควบคุมความดันโลหิต คำสำคัญ : โรคไตจากเบาหวานชนิดที่ 2 ความชุก โรงพยาบาลชุมชน