การจัดการกับการสอบตก นักศึกษาแพทย์สามารถก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ได้อย่างไร: Dealing with Failing? How Can The Medical Student Overcome The Hard Time? - ศิริรุ่งวัฒนากุล กนกลักษณ์; สุขุมาลไพบูลย์ พิมพ์เพชร; ธารบัวสวรรค์ ดาริกา (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2021)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาวิธีการจัดการปัญหาของนักศึกษาแพทย์ที่สอบตกในรายวิชาของการศึกษาระดับชั้นพรีคลินิก สถานที่ศึกษา : คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล รูปแบบการวิจัย : การศึกษาเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่าง : นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 2 และ 3 ที่สอบตกในรายวิชาของการศึกษาหลักสูตรแพทยศาสตร-บัณฑิต โครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท สถาบันสมทบมหาวิทยาลัยมหิดล ปีการศึกษา 2562 วิธีการศึกษา : สัมภาษณ์เชิงลึกและวิเคราะห์ข้อมูลจากเนื้อหาในการสัมภาษณ์ ผลการศึกษา : นักศึกษาแพทย์มีวิธีจัดการกับการสอบตกดังนี้ การวิเคราะห์ตนเองด้านจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรคต่อการสอบผ่าน การสร้างทัศนคติเชิงบวกต่อการสอบประกอบด้วย เชื่อว่าตนสามารถสอบผ่านได้ ยอมรับข้อผิดพลาดและตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตนเอง ใช้แหล่งความรู้และการสนับสนุนจากคนรอบตัวประกอบด้วย กำลังใจจากครอบครัว ทบทวนหนังสือกับเพื่อน ปรึกษาอาจารย์และใช้สื่อการเรียนที่ทบทวนย้อนหลังได้ พัฒนาศักยภาพของตนโดยตั้งเป้าหมายและจัดลำดับความสำคัญ ฝึกบริหารเวลา ฝึกควบคุมตนเองให้ทบทวนบทเรียนตามแผนและฝึกทักษะการเรียนรู้ที่เหมาะกับตน วิจารณ์และสรุป : นักศึกษาแพทย์ระดับชั้นพรีคลินิกที่สอบตกสามารถผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้โดยการเข้าใจตนเองและสถานการณ์เพื่อพัฒนาตนเอง และใช้การสนับสนุนจากครอบครัว กลุ่มเพื่อน อาจารย์ที่ปรึกษา และแหล่งความรู้ที่สถาบันจัดไว้ให้ คำสำคัญ : ความเครียด, วิธีการแก้ปัญหา, นักศึกษาแพทย์ระดับชั้นพรีคลินิก Abstract Objective : Our interest is to study coping strategies in pre-clinical medical student who fail to pass course examination. Setting : Faculty of Science, Mahidol University Design : Qualitative research Subjects : The 2nd and 3rd year medical students at Medical Education Center of Sawanpracharak Hospital who fail in 2019. Method : Medical students were in-depth interviewed. Data were analyzed by content analysis. Results : Medical students dealt with failing through the following strategies: Self-analysis to identify strengths, weaknesses, opportunities and threats related to passing exam); creating a positive attitude towards the exam, including believed to become successful, accepted the mistake and determined to change; use facilities and social support, including encouragement by the family, review lessons with peers, counsel staff early and use academic facilities on pre-recorded lessons that can be watched later; push the limit of oneself, including set goal and priority, manage time, practice self-regulation and learning skills. Conclusion : Medical students who failed to pass examination at pre-clinical level overcame the hard time by understanding oneself and situation, using self-development methods and using social support and academic facilities. Keywords : stress, coping strategies, preclinical medical student.