รายงานผู้ป่วย: มะเร็งชนิด Liposarcoma ที่ผนังทรวงอกใต้เนื้อเต้านม และข้อผิดพลาดในการวินิจฉัยที่อาจเกิดขึ้น: A Case Report: Chest Wall Liposarcoma Underneath Breast Tissue and The Potential Diagnostic Pitfall - วีรสมิทธ์ กชกร (Region 3 Medical and Public Health Journal - วารสารวิชาการแพทย์และสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 3, 2021)
liposarcoma เป็นมะเร็งที่พบได้มากที่สุดในกลุ่มมะเร็งของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (soft tissue sarcoma) โดยส่วนมากมักพบที่รยางค์และในช่องท้อง (retroperitoneum) เนื้องอก liposarcoma ที่ผนังทรวงอกใต้เนื้อเต้านมนั้นพบน้อย ความผิดพลาดในการวินิจฉัยอาจเกิดขึ้นได้เพราะผู้ป่วยมักมาด้วยคลำได้ก้อนที่เต้านม แพทย์ผู้ทำการรักษาจึงมักนึกถึงมะเร็งเต้านมที่พบได้มากกว่า บทความนี้ได้นำเสนอตัวอย่างผู้ป่วยที่มาด้วยก้อนที่เต้านมข้างขวา ซึ่งต่อมาได้รับวินิจฉัยว่าเป็น liposarcoma ที่ผนังทรวงอกจากการตรวจเพิ่มเติมทางรังสีวิทยาและการตรวจทางพยาธิวิทยา Abstract Liposarcoma is the most common soft tissue sarcoma. Most of them occur in extremities and retroperitoneum. Chest wall liposarcoma underneath breast tissue is rare. The diagnostic pitfalls may occur because of presenting as a palpable breast lump and higher incidence of breast cancer. This article reports a 54 years old woman with right breast lump which was diagnosed as liposarcoma by additional radiographic and pathologic investigations.