การพัฒนารูปแบบการวางแผนจำหน่ายผู้ป่วยผ่าตัดข้อเข่าเทียมโรงพยาบาลแพร่ - สมบุตร, มัลวีร์; วงค์ขันธ์, อรทัย; หนองแส, พิมวรา ((PMJCS) Phrae Medical Journal and Clinical Sciences, 2023)
บทนำ: โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นปัญหาเรื้อรังและพบบ่อยในผู้สูงอายุ การรักษาทำได้โดยการผ่าตัดเปลี่ยน ข้อเข่าเทียม หากผู้ป่วยได้รับการวางแผนจำหน่ายที่ดี จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถปฏิบัติตัวหลังผ่าตัดได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ส่งผลต่อการฟื้นฟูสภาพหลังการผ่าตัดได้เร็วขึ้น ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นหลังผ่าตัด วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบผลของการวางแผนจำหน่ายแบบใหม่กับแบบเดิม ในการดูแลผู้ป่วยผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม วิธีการศึกษา: รูปแบบการศึกษา Interrupted time design ศึกษาในหอผู้ป่วยสงฆ์อาพาธ ศัลยกรรมกระดูกหญิงและศัลยกรรมกระดูกชาย โรงพยาบาลแพร่ กลุ่มวางแผนจำหน่ายแบบเดิม ศึกษาตั้งแต่เดือน เมษายน 2561 ถึงเดือนมิถุนายน 2561 จำนวน 22 ราย กลุ่มวางแผนจำหน่ายแบบใหม่ ศึกษาตั้งแต่เดือน กรกฎาคม 2561 ถึงเดือนกันยายน 2561 จำนวน 22 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ สื่อวีดีทัศน์ คู่มือการปฏิบัติตัวสำหรับผู้ป่วยผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม แบบแผนการวางแผนจำหน่ายผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดข้อเข่าเทียม (D M-E-T-H-O-D) แบบประเมินความรู้การปฏิบัติตัวเกี่ยวกับการผ่าตัดข้อเข่าเทียม และแบบสอบถามความพึงพอใจของผู้ป่วย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา t-test, rank-sum test และ Exact probability test ผลการศึกษา: กลุ่มวางแผนจำหน่ายแบบเดิมและแบบใหม่มีค่าเฉลี่ยองศาการเหยียด องศาการงอและระดับอาการปวดไม่แตกต่างกัน ส่วนคะแนนเฉลี่ยหลังให้ความรู้แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เท่ากับ 9.6±2.6 คะแนน และ 11.4±0.7 คะแนน (p=0.003) กลุ่มวางแผนจำหน่ายแบบเดิม ส่วนใหญ่มีความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลางร้อยละ 63.6 กลุ่มวางแผนจำหน่ายแบบใหม่มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากร้อยละ 59.1 (p<0.001) สรุป: การใช้แนวปฏิบัติการวางแผนจำหน่ายร่วมกับการใช้สื่อวีดีทัศน์ในการสอนทักษะการดูแลที่จำเป็นให้กับผู้ป่วยและญาติ สามารถสร้างความมั่นใจในการดูแลตนเองได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ คำสำคัญ: การวางแผนจำหน่าย, การผ่าตัดข้อเข่าเทียม