ผลของการออกกำลังกายแบบแมคแคนซี่ (McKenzie exercise) ต่อระดับความเจ็บปวดและความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวันในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่าง โรงพยาบาลแพร่ - โรจน์เรืองนุกูล , วิไลวรรณ; ทินมณี , ภัทรพงศ์ ((PMJCS) Phrae Medical Journal and Clinical Sciences, 2022)
บทนำ: อาการปวดหลังส่วนล่าง เป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในโรคระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ทำให้ความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวันลดลง การออกกำลังกายแบบแมคแคนซี่ (McKenzie exercise) เป็นรูปแบบการออกกำลังกายในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างสามารถช่วยลดอาการปวดหลัง และเพิ่มความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวันได้ วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบผลของการออกกำลังกายแบบแมคแคนซี่ (Modified McKenzie exercise) ร่วมกับการรักษาทางกายภาพบำบัดและการรักษาทางกายภาพบำบัดเพียงอย่างเดียวต่อระดับความเจ็บปวดและความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวันในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างที่มีสาเหตุจากภาวะหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน โรงพยาบาลแพร่ วิธีการศึกษา: ทำการศึกษาในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างที่มีสาเหตุจากภาวะหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนที่มีอายุระหว่าง 35-60 ปี จำนวน 40 คน ถูกสุ่มออกเป็น 2 กลุ่ม ๆ ละ 20 คน คือ กลุ่มที่ได้รับการออกกำลังกายแบบแมคแคนซี่ ร่วมกับการรักษาด้วยวิธีทางกายภาพบำบัด และกลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยวิธีทางกายภาพบำบัดเพียงอย่างเดียว โดยออกกำลังกายแบบแมคแคนซี่เป็นเวลาประมาณ 30 นาที ทำการศึกษา 3 ครั้ง/สัปดาห์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ทั้งนี้ก่อนและหลังการรักษาทั้งสองกลุ่ม จะได้รับการประเมินระดับความเจ็บปวดชนิดตัวเลขและประเมินภาวะทุพพลภาพความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน โดยใช้แบบสอบถามออสเวสทรี ฉบับภาษาไทย (Modified Oswestry Low Back Pain Disability Questionnaire: MODI) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ Dependent sample t-test และ Independent sample t-test ผลการศึกษา: ระดับความเจ็บปวดหลังการรักษาในกลุ่มทดลอง ซึ่งได้รับการออกกำลังกายแบบแมคแคนซี่ ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.000) และมีการเปลี่ยนแปลงคะแนนภาวะทุพพลภาพ แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.102) กลุ่มควบคุมซึ่งได้รับการรักษาทางกายภาพบำบัดอย่างเดียว พบว่าหลังการรักษามีการเปลี่ยนแปลงของระดับความเจ็บปวดและคะแนนภาวะทุพพลภาพอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.225 และ p=0.602 ตามลำดับ) และเมื่อเปรียบเทียบระดับความเจ็บปวดระหว่างกลุ่มที่ได้รับการออกกำลังกายแบบแมคแคนซี่ร่วมกับการรักษาทางกายภาพบำบัด และกลุ่มที่ได้รับการรักษาทางกายภาพบำบัดเพียงอย่างเดียว พบว่ากลุ่มทดลอง คือ กลุ่มที่ได้รับการออกกำลังกายแบบแมคแคนซี่ร่วมด้วยมีระดับความเจ็บปวดลดลงมากกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.010) ส่วนการเปลี่ยนแปลงคะแนนภาวะทุพพลภาพ พบว่าแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.779) สรุป: ผลการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายแบบแมคแคนซี่ (Modified McKenzie exercise) สามารถนำมาใช้ในการรักษาทางกายภาพบำบัดในผู้ป่วยปวดหลังส่วนล่างที่มีสาเหตุจากภาวะหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนได้ โดยพบว่ามีผลดีทั้งต่อการลดอาการปวดและเพิ่มความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน คำสำคัญ: การออกกำลังกายแบบแมคแคนซี่ ปวดหลังส่วนล่าง กายภาพบำบัด