การพัฒนาการดำเนินงานโรงพยาบาลอาหารปลอดภัย โรงพยาบาลแพร่ - จองศิริ , น้ำทิพย์; แสนใจยา , วัชรพงษ์ ((PMJCS) Phrae Medical Journal and Clinical Sciences, 2021)
บทนำ: โรงพยาบาลแพร่ ได้รับนโยบายเป็น 1 ใน 5 โรงพยาบาลต้นแบบโรงพยาบาลอาหารปลอดภัยของกรมสนับสนุนบริการ กระทรวงสาธารณสุข ในปี พ.ศ. 2560 การนำนโยบายโรงพยาบาลอาหารปลอดภัยสู่การปฏิบัติในโรงพยาบาลแพร่ เพื่อผู้ป่วยในโรงพยาบาลแพร่ได้บริโภคอาหารสะอาดปลอดภัยได้มาตรฐานและสนับสนุนเกษตรกรผลิตผักและผลไม้ปลอดภัย วัตถุประสงค์: เพื่อพัฒนาการดำเนินงานการนำนโยบายโรงพยาบาลอาหารปลอดภัยสู่การปฏิบัติในโรงพยาบาลแพร่ วิธีการศึกษา: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ ดำเนินการโดยใช้รูปแบบ PDCA ตามแนวทางการดำเนินงาน 3 กลยุทธ์ 10 มาตรการ เครื่องมือที่ใช้ คือแบบประเมินมาตรฐานโรงพยาบาลอาหารปลอดภัยของกองบริหารการสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข อธิบายข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ผลการศึกษา: โรงพยาบาลแพร่ดำเนินงานนโยบายโรงพยาบาลอาหารปลอดภัยตามแนวทาง 3 กลยุทธ์ 10 มาตรการ ได้ครบถ้วน ผลการประเมินมาตรฐานอาหารปลอดภัยในโรงพยาบาล 3 ด้าน ได้แก่ มาตรฐานด้านอาหารผู้ป่วย (การบริหารจัดการและการดำเนินงาน) มาตรฐานด้านสุขาภิบาลอาหารของสถานที่ประกอบอาหารผู้ป่วยในโรงพยาบาลและมาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหารของร้านอาหารในโรงพยาบาลผ่านเกณฑ์มาตรฐานระดับดีมาก สรุป: โรงพยาบาลแพร่สามารถดำเนินงานตามนโยบายโรงพยาบาลอาหารปลอดภัยของกระทรวงสาธารณสุขได้ครบถ้วนทุกมาตรการและมีโอกาสพัฒนาให้ครอบคลุมมากขึ้น ผู้ป่วยในโรงพยาบาลแพร่ได้บริโภคอาหารสะอาดปลอดภัยได้มาตรฐาน และเกษตรกรผลิตผักผลไม้ปลอดภัยได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามคงยังต้องเฝ้าระวังตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหารอย่างต่อเนื่องต่อไป คำสำคัญ: โรงพยาบาลอาหารปลอดภัย, อาหารปลอดภัย, การพัฒนา