ประสิทธิผลของการใช้แนวปฏิบัติการจัดการทางการพยาบาลในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง หอผู้ป่วยอายุรกรรม โรงพยาบาลแพร่ - ผลดีประสิทธิ์ ประทุมพิศ ((PMJCS) Phrae Medical Journal and Clinical Sciences, 2022)
บทนำ: โรคความดันโลหิตสูง เป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย มีการศึกษาเพื่อยืนยันประสิทธิผลของการใช้แนวปฏิบัติการจัดการทางการพยาบาลในผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง พบว่าช่วยลดค่าความดันโลหิตได้ แต่ยังไม่มีการศึกษาในหอผู้ป่วย วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของการใช้แนวปฏิบัติการจัดการทางการพยาบาล และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของพยาบาล และผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ต่อการใช้แนวปฏิบัติ วิธีการศึกษา การวิจัยกึ่งทดลอง (quasi experimental research) แบบสองกลุ่ม เปรียบเทียบค่าความดันโลหิต ก่อนและหลังการได้รับโปรแกรม ทำการศึกษา ระหว่างเดือนตุลาคม 2563 ถึง เดือนมีนาคม 2564 และประเมินความพึงพอใจของพยาบาลและผู้ป่วยต่อการใช้แนวปฏิบัติ โดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบด้วยสถิติ ที (t-test) ผลการศึกษา: ค่าเฉลี่ยความดันโลหิตของกลุ่มที่ใช้แนวปฏิบัติการจัดการพยาบาล ต่ำกว่ากลุ่มที่ได้รับการดูแลตามปกติ พยาบาลและผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง มีความพึงพอใจในระดับมาก ต่อการใช้แนวปฏิบัติ สรุป: แนวปฏิบัติการจัดการทางการพยาบาลในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง สามารถช่วยลดระดับความดันโลหิตได้ รวมทั้งพยาบาล และผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง มีความพึงพอใจต่อการใช้แนวปฏิบัติ จึงควรมีการนำแนวปฏิบัติไปใช้ในหอผู้ป่วย ที่มีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงเข้ารับการรักษา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้การดูแลผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง อันจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพ ในการให้บริการของโรงพยาบาลแพร่ต่อไป คำสำคัญ: แนวปฏิบัติการจัดการทางการพยาบาล, ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง, โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง