ผลของการใช้เทคนิคการสอนงานพยาบาลวิชาชีพในการปฏิบัติตามแนวทางการดูแลผู้ป่วยเพื่อความปลอดภัยในการผ่าตัด โรงพยาบาลแพร่ - อุดคำมี กัญจน์ชยารัตน์; ชื่นบาน พรธิดา; จันทราโยธากร ลักษณา ((PMJCS) Phrae Medical Journal and Clinical Sciences, 2021)
บทนำ: การผ่าตัดเป็นการรักษาผู้ป่วยให้หายหรือบรรเทาอาการของโรค ห้องผ่าตัดโรงพยาบาลแพร่มีแนวทางปฏิบัติในการดูแลผู้ป่วยผ่าตัดให้ปลอดภัย จากการเก็บข้อมูลพบว่าตัวชี้วัดด้านความปลอดภัยของผู้ป่วยยังไม่เป็นไปตามเป้าหมายกำหนด ดังนั้นการใช้เทคนิคการสอนงานซึ่งเป็นกระบวนการที่ผู้รู้หรือมีประสบการณ์ชี้แนะให้ข้อมูลเพิ่มเติมอย่างเป็นขั้นตอน เพื่อพัฒนาบุคลากรให้ตระหนักในการปฏิบัติตามแนวทางการดูแลผู้ป่วยให้ปลอดภัยจากการผ่าตัด วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการใช้เทคนิคการสอนงานการปฏิบัติตามแนวทางการดูแลผู้ป่วยเพื่อความปลอดภัยในการผ่าตัด วิธีการศึกษา: เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพห้องผ่าตัดโรงพยาบาลแพร่ จำนวน 30 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม โดยกลุ่มควบคุมทำงานตามปกติ กลุ่มทดลองเข้าร่วมโปรแกรมการใช้เทคนิคการสอนงาน ตามแนวคิด COACH model ของมิชิตา จำปาเทศ รอดสุทธิ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสังเกตและตรวจสอบการบันทึกการพยาบาล มีค่าดัชนีความสอดคล้อง เท่ากับ 1 ค่าความเที่ยงโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาคได้เท่ากับ .95 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ทดสอบทีที่ไม่เป็นอิสระต่อกันและเป็นอิสระต่อกัน ผลการศึกษา: 1. การปฏิบัติตามแนวทางการดูแลผู้ป่วยผ่าตัดของกลุ่มทดลองหลังเข้าร่วมโปรแกรมการใช้เทคนิคการสอนงานดีกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <.001) 2. การปฏิบัติตามแนวทางการดูแลผู้ป่วยผ่าตัดของกลุ่มทดลองหลังเข้าร่วมโปรแกรมการใช้เทคนิคการสอนงานดีกว่ากลุ่มควบคุมที่ทำงานตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <.001) สรุป: การใช้กระบวนการที่ผู้รู้หรือมีประสบการณ์ชี้แนะให้ข้อมูลเพิ่มเติมอย่างเป็นขั้นตอนจะทำให้สมรรถนะการพยาบาลของพยาบาลห้องผ่าตัดเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน คำสำคัญ: เทคนิคการสอนงาน, สมรรถนะพยาบาลห้องผ่าตัด, ความปลอดภัยในการผ่าตัด