โพรงหนองในอุ้งเชิงกรานหลังการผ่าตัดคลอดและเย็บผูกมดลูก ในมารดาที่ติดเชื้อซิฟิลิสและเป็นเบาหวานที่ควบคุมไม่ได้ - วงศ์ขันแก้ว นวลอนงค์ ((PMJCS) Phrae Medical Journal and Clinical Sciences, 2021)
บทนำ: การเกิดโพรงหนองในอุ้งเชิงกรานหลังการผ่าตัดคลอดเป็นภาวะแทรกซ้อนหลังคลอดที่พบได้น้อย กรณีศึกษา: ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 22 ปี ขณะตั้งครรภ์ตรวจพบภาวะเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ ติดเชื้อซิฟิลิสที่ได้รับการรักษาขณะตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 38+2 สัปดาห์ มีอาการเจ็บครรภ์คลอด ช่วงคลอดได้ใช้ยาส่งเสริมการคลอดและผ่าตัดคลอดฉุกเฉินเนื่องจากทารกอยู่ในภาวะคับขัน ขณะผ่าตัด มดลูกไม่หดรัดตัวใช้เทคนิคการเย็บผูกมดลูกเพื่อหยุดเลือด หลังคลอด 17 วัน มีอาการปวดท้อง คลำได้ก้อนที่ท้องน้อยด้านซ้าย ตรวจภาพถ่ายรังสี พบมีโพรงหนองขนาดใหญ่ที่สุดอยู่ข้างมดลูกด้านซ้ายขนาด 7.6x7.9x9.9 cm ส่งต่อผู้ป่วยไปโรงพยาบาลศูนย์เพื่อรับการเจาะระบายหนองทางหน้าท้องและให้ยาฆ่าเชื้อ ตรวจเพาะเชื้อจากหนองไม่พบเชื้อ สามารถถอดสายระบายหนองและกลับบ้าน 7 วันหลังการรักษา บทสรุป: จากกรณีดังกล่าวมีหลายปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะติดเชื้อหลังคลอด ทั้งปัจจัยจากมารดาที่มีภาวะติดเชื้อซิฟิลิสระยะแฝง ภาวะเบาหวานที่ควบคุมไม่ได้ ปัจจัยจากการผ่าตัดคลอดฉุกเฉินจากทารกอยู่ในภาวะคับขัน และการเย็บผูกมดลูกเพื่อป้องกันการตกเลือดหลังคลอด ที่จำเป็นต้องเฝ้าระวังในผู้ป่วยรายอื่นที่มีความเสี่ยงต่อไป คำสำคัญ: โพรงหนองในอุ้งเชิงกราน, ผ่าตัดคลอด, ซิฟิลิส, เบาหวาน