ทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 และการบริหารจัดการความเปลี่ยนแปลง ที่มีผลต่อการบริหารทรัพยากรมนุษย์ยุคดิจิทัล HR 5.0 ของผู้บริหาร หน่วยบริการสุขภาพระดับอำเภอ ภายใต้การกำกับของกระทรวงสาธารณสุข ในจังหวัดอุดรธานี: 21st Century Skills and Change Management Affecting Human Resource Management in The Digital Era Hr 5.0 of District-Level Health Service Administrators Under The Ministry of Public Health at Udon Thani Province - บัวระพา, ณัฐวุฒิ; ประสิทธิ์, นครินทร์; กองศรีมา, สุพัฒน์; แสงตรีสุ, พีรยุทธ; พอดี, วรัญญู; นนทมาตย์, อัมภาวรรณ; สุหญ้านาง, กมลทิพย์; ยาระษี, จารุกิตต์ (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาแบบภาคตัดขวาง (Cross-sectional Descriptive Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 และการบริหารจัดการความเปลี่ยนแปลงที่มีผลต่อการบริหารทรัพยากรมนุษย์ยุคดิจิทัล HR 5.0 ของผู้บริหารหน่วยบริการสุขภาพระดับอำเภอ ภายใต้การกำกับของกระทรวงสาธารณสุข ในจังหวัดอุดรธานี กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารหน่วยบริการสุขภาพระดับอำเภอ ภายใต้การกำกับของกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 102 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลทำโดยใช้แบบสอบถาม ทุกข้อมีค่าดัชนีความสอดคล้องมากกว่า 0.50 มีค่าความเชื่อมั่นของเครื่องมือระหว่าง 0.90-0.97 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา สถิติเชิงอนุมานประกอบด้วย สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า ทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 การบริหารจัดการความเปลี่ยนแปลง และการบริหารทรัพยากรมนุษย์ยุคดิจิทัล HR 5.0 ภาพรวมอยู่ในระดับมาก Mean=4.24, S.D.=0.46; Mean=4.20, S.D.=0.55; Mean=4.10, S.D.=0.55 ตามลำดับ โดยทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 และการบริหารจัดการความเปลี่ยนแปลงมีความสัมพันธ์ระดับสูงกับการบริหารทรัพยากรมนุษย์ยุคดิจิทัล HR 5.0 (r=0.69, p<0.001; r=0.77, p<0.001) ตามล????ำดับ ตัวแปรที่สามารถทำพยากรณ์ ได้แก่ การจัดการความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี, ทักษะอาชีพและการเรียนรู้พึ่งพาตัวเอง, การจัดการความเปลี่ยนแปลงด้านบุคลากร และทักษะคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี โดยสามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 64.70 (R²=0.64,p<0.001) หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการสาธารณสุขควรก????ำหนดให้พัฒนาสมรรถนะด้านดิจิทัลควบคู่กับการเสริมสร้างความสามารถในการบริหารการเปลี่ยนแปลง ทั้งในด้านเทคโนโลยี บุคลากร เพื่อยกระดับการบริหารทรัพยากรมนุษย์ยุคดิจิทัล HR 5.0 ในระบบสุขภาพปฐมภูมิอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน This study employed a cross-sectional descriptive research design to examine 21st-century skills and change management factors influencing digital-era human resource management HR 5.0 among district-level health service administrators under the Ministry of Public Health in Udon Thani Province. The sample consisted of 102 administrators. Data were collected using a structured questionnaire, in which all items had a content validity index greater than 0.50, and the overall instrument reliability between 0.90-0.97 Descriptive statistics, Pearson’s correlation coefficient, and stepwise multiple regression analysis were utilized. The findings revealed that 21st-century skills, change management, and digital human resource management HR 5.0 were rated at a high level overall Mean=4.24, S.D.=0.46; Mean=4.20, S.D.=0.55; Mean=4.10, S.D.=0.55,respectively. Both 21st-century skills and change management showed strong positive correlations with HR 5.0 (r=0.69, p<0.001; r=0.77, p<0.001, respectively). Predictive variables included technological change management, career skills and self-directed learning, personnel change management, and computer and technology skills, collectively explaining 64.70 percent of the variance (R²=0.64, p<0.001). Public health agencies should mandate the development of digital competencies alongside the enhancement of change management capabilities-both in terms of technology and personnel-in order to advance effective and sustainable human resource management in the digital era HR 5.0 within the primary healthcare system.