Development การพัฒนารูปแบบการดูแลสุขภาพผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ตำบลบ้านชวน อำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ - เลิศอาวุธ, ชุติมา; ยอดยิ่ง, โสภิดา; ถาวรสุข, จิราพร (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2025)
การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา เพื่อพัฒนารูปแบบการดูแลสุขภาพผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ตำบลบ้านชวน อำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ ดำเนินการ 3 ระยะ คือ 1) ศึกษาสถานการณ์และปัญหา 2) พัฒนารูปแบบการดูแลสุขภาพ ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน 3) ประสิทธิผลของรูปแบบๆ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน อสม. เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล จำนวนทั้งหมด 30 คน สุ่มตัวอย่างแบบง่าย วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติเชิงพรรณนา และเชิงอนุมาน ข้อมูลเชิงคุณภาพ โดยวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาผลการศึกษาพบว่ารูปแบบการดูแลสุขภาพผู้ป่วยโรคเบาหวานและ ความดันโลหิตสูงโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ตำบลบ้านชวน อำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ ประกอบด้วย 1) การสร้างเครือข่ายการดูแลผู้ป่วยในชุมชน 2) การให้บริการเชิงรุก 3) การให้ความรู้ แก่ผู้ป่วยเพื่อนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้องเหมาะสมกับโรค 4) การดูแลสุขภาพจิต และ 5) การใช้สื่อและเทคโนโลยี ประสิทธิผลของรูปแบบ ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรม สุขภาพ ค่าเฉลี่ย ระดับน้ำตาลในเลือดปลายนิ้ว (DTX) หลังทดลองกลุ่มทดลองดีกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < .001) ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง มีคะแนนเฉลี่ย พฤติกรรมสุขภาพ หลังทดลอง กลุ่มทดลองดีกว่า กลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < .001) และค่าเฉลี่ยความดันโลหิต Systolic blood pressure และ Diastolic blood pressure ไม่แตกต่างกัน คำสำคัญ: ผู้ป่วยโรคเบาหวาน, ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง, พฤติกรรมสุขภาพ, การมีส่วนร่วม, รูปแบบการดูแลสุขภา