ประสิทธิผลของรูปแบบการพัฒนาศักยภาพการใช้งาน Smart อสม. ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) อำเภอแกลง จังหวัดระยอง - ไกรวงศ์, พิเชษฐ์ (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2025)
การศึกษานี้เป็นการทำวิจัยและพัฒนา (Research and Development) โดยมีวัตถุประสงค์ 1) ศึกษาสถานการณ์การใช้งาน Smart อสม.ในการปฏิบัติงาน 2) พัฒนารูปแบบการใช้งาน Smart อสม. ที่เหมาะสม 3) ประเมินประสิทธิผลของรูปแบบ ในกลุ่มตัวอย่างอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง จากการคำนวณขนาดตัวอย่าง 382 คน พัฒนารูปแบบจากการกระบวนการสนทนากลุ่มได้ ประกอบด้วย 3 กิจกรรม คือ 1.การอบรมเชิงปฏิบัติการ 2.การแข่งขันสร้างพลัง อสม. 3.เวทีแบ่งปันและพัฒนา เครื่องมือที่ใช้ 1.แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป 2. แบบสอบถามความรู้ 3. แบบสอบถามความคิดเห็น 4. แบบสอบถามคำถามปลายเปิด ภาพรวมแบบสอบทั้งฉบับมีค่าความเชื่อมั่น 0.85 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน Paired t-test กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติ p<0.05 ผลการศึกษาพบว่า ความรู้เรื่องการใช้งาน Smart อสม. หลังจากการจัดกิจกรรมมีความรู้อยู่ในระดับสูง (x=18.7, SD=1.3) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติคะแนนเพิ่มขึ้น (ร้อยละ 95 CI 10.7 to 11.2),P<0.001 ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้งาน Smart อสม. เห็นด้วยกับการใช้งาน Smart อสม. ในระดับมากที่สุด (x=4.5,SD=0.2) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติคะแนนเพิ่มขึ้น, (ร้อยละ 95 CI 2.2 to 2.4), P<0.001 การศึกษานี้ได้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาศักยภาพผ่านกิจกรรมอบรม การแข่งขัน และเวทีแบ่งปันและพัฒนา ช่วยเพิ่มความรู้และความมั่นใจในการใช้งาน Smart อสม. ได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน คำสำคัญ: Smart อสม., อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน, การพัฒนาศักยภาพ