การพัฒนาระบบการให้บริการตรวจทางห้องปฏิบัติการเครือข่ายอณูชีวโมเลกุลโรคอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ สำหรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (SARS-CoV-2) ด้วยวิธี Real time RT-PCR โรงพยาบาลโพนทอง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด - พลเยี่ยม, ภูวนาท (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2025)
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการพัฒนาระบบการให้บริการตรวจทางห้องปฏิบัติการเครือข่ายอณูชีวโมเลกุลสำหรับโรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำ โดยเน้นการเพิ่มขีดความสามารถของโรงพยาบาลโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด ในการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (SARS-CoV-2) ด้วยวิธี Real-time RT-PCR ระบบนี้ได้รับการพัฒนาให้สอดคล้องกับมาตรฐานของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อให้การตรวจวินิจฉัยมีความถูกต้อง แม่นยำ และรวดเร็ว โดยมีการรวบรวมข้อมูลจากผู้เข้ารับการตรวจทั้งสิ้น 73,850 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 10 มิถุนายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2566 วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ จำนวน ตัวอย่าง ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และร้อยละ เพื่อประเมินประสิทธิภาพของระบบการตรวจวินิจฉัยในด้าน Turnaround Time (TAT), อัตราความถูกต้องของผลการตรวจ และปริมาณตัวอย่างที่รองรับต่อวัน วิเคราะห์เชิงคุณภาพโดยใช้ การวิเคราะห์เนื้อหา เพื่อประเมินปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพของระบบผลการดำเนินงาน โรงพยาบาลโพนทอง ให้บริการตรวจ Real-Time RT-PCR ในการตรวจหาเชื้อ SARS-CoV-2 เต็มรูปแบบได้วันละ 200-300 ตัวอย่าง ซึ่งมี Turnaround Time (TAT) เฉลี่ยเพียง 3-4 ชั่วโมง และสามารถรายงานผลได้ในระยะเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมง การพัฒนาและการเปิดให้บริการห้องปฏิบัติการนี้ช่วยลดระยะเวลาการรอผลการตรวจที่เคยใช้เวลา 48-72 ชั่วโมง อีกทั้งยังช่วยลดภาระงานของศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 7 ขอนแก่น ซึ่งทำให้การบริหารจัดการการระบาดของโรคสามารถทำได้รวดเร็วขึ้น ดังนั้น การพัฒนาห้องปฏิบัติการ Real-Time RT-PCR ในโรงพยาบาลชุมชน ซึ่งไม่เพียงแต่เพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจวินิจฉัยโรค COVID-19 แต่ยังช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในระดับชุมชน และเพิ่มความสามารถในการบริหารจัดการระบบสาธารณสุขในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คำสำคัญ: ห้องปฏิบัติการเครือข่ายอณูชีวโมเลกุล, โรคอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ , Real time RT-PCR, การพัฒนาระบบ