การพัฒนารูปแบบการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการด้านการเงินการคลัง: กรณีศึกษาการปรับปรุง Total Performance Score ในโรงพยาบาลเขตสุขภาพที่ 6 - โชติรัตน์, เจษฎาพร (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2025)
การวิจัยและพัฒนานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนารูปแบบการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการด้านการเงินการคลัง (Total Performance Score) ของหน่วยบริการภายในเขตสุขภาพที่ 6 กลุ่มตัวอย่าง รวมทั้งสิ้น 66 คน ประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ผู้รับผิดชอบด้านการเงิน การคลัง การบัญชีและการเงิน ผู้รับผิดชอบด้านการจัดเก็บรายได้ การดำเนินการวิจัย มี 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การวิเคราะห์ประสิทธิภาพการบริหารจัดการด้านการเงินการคลัง 2) พัฒนารูปแบบการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารการเงินการคลัง ในโรงพยาบาลที่ประสบวิกฤตทางการเงิน ในระดับ F 3) ทดลองใช้รูปแบบการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารการเงินการคลังในโรงพยาบาลที่ประสบวิกฤตทางการเงิน ในระดับ F 4) ประเมินผลหลังทดลองใช้รูปแบบ การเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารการเงินการคลังในโรงพยาบาลที่ประสบวิกฤตทางการเงิน ในระดับ F ระยะเวลาที่ใช้ การศึกษา มกราคม–ธันวาคม พ.ศ. 2566 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม ประเด็นสนทนา วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ ร้อยละค่าเฉลี่ย (X) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) และการวิเคราะห์เนื้อหาผลการศึกษา พบว่า 1) ผลลัพธ์การดำเนินงานที่ผ่านเกณฑ์จำนวนน้อย ได้แก่ ประสิทธิภาพในการดำเนินงานในการทำกำไร และอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ในการทำกำไร ส่งผลให้โรงพยาบาลประสบวิกฤต ทางการเงิน ในระดับ F 2) รูปแบบการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารการเงินการคลังในโรงพยาบาลที่ประสบวิกฤตทางการเงิน ในระดับ F ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ 17 กิจกรรม พัฒนาดีขึ้นหลังการใช้มีคะแนน Total Performance Score เพิ่มขึ้นจาก 5.5 คะแนนเป็น 9.5 คะแนน ระดับการ Grade เพิ่มขึ้นจากระดับ F เป็น ระดับ C และ 3) รูปแบบการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารการเงินการคลังในโรงพยาบาลที่ประสบวิกฤต ทางการเงิน ในระดับ F มีความเป็นประโยชน์ อยู่ในระดับมากที่สุด (x= 4.59, SD= 0.53) ขอเสนอแนะสำหรับภาคีเครือข่ายการบริหารการเงินการคลังโรงพยาบาล ควรมีการขยายผลรูปแบบการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการด้านการเงินการคลัง ไปใช้ในโรงพยาบาล ที่มีประสบวิกฤตทางการเงิน ในระดับ F โดยอาจมีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมให้เหมาะสมกับโครงสร้างของโรงพยาบาลนั้น ๆ คำสำคัญ : การบริหารจัดการด้านการเงินการคลัง, เขตสุขภาพที่ 6, ประสิทธิภาพ