ความสมเหตุสมผลในกาสั่งใช้ยาต้านเกล็ดเลือด Clopidogrel ร่วมกับ Aspirin ในผู้ป่วยโรงพยาบาลปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ - เกิดหนู, รพีพรรณ (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2024)
การศึกษานี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาแบบย้อนหลัง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค่าใช้จ่ายด้านยาของการใช้ยา Clopidogrel ที่มีผลต่อการบริหารการเงินของโรงพยาบาลปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์และศึกษาความสมเหตุสมผลในการสั่งใช้ยา Clopidogrel ร่วมกับ Aspirin ในด้านข้อบ่งใช้และระยะเวลาที่ใช้ในกลุ่มตัวอย่างที่มีการสั่งใช้ยา Clopidogrel ร่วมกับ Aspirin อย่างต่อเนื่องและรวบรวมข้อมูลพื้นฐานของผู้ป่วยจากฐานข้อมูลเวชระเบียนอิเล็กทรอนิกส์ของโรงพยาบาลปราณบุรีจำนวน 108 ราย ทำการศึกษาระหว่าง 1 ตุลาคม 2564 ถึง 31 ธันวาคม 2566 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนานำเสนอค่าความถี่ ร้อยละ ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการเก็บข้อมูลกลุ่มตัวอย่างผู้ป่วยที่ได้รับยา Clopidogrel ร่วมกับ Aspirin ที่เข้าร่วมการศึกษาจำนวน 108 ราย อายุเฉลี่ย 68.30±22.50 ปี เพศชาย 66 ราย (ร้อยละ 61.11) ผู้ป่วยที่มีอายุ 71-80 ปี 40 ราย (ร้อยละ 44.44) ค่าใช้จ่ายด้านยา Clopidogrel คิดเป็นมูลค่า 510,314 บาท จำแนกเป็นสิทธิการรักษาพยาบาลประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจำนวน 105 ราย (ร้อยละ 97.22) มูลค่ายา Clopidogrel 488,744 บาท (ร้อยละ 95.77) และสิทธิการรักษาพยาบาลแบบชำระเงิน 21,570 บาท (ร้อยละ 4.23) เมื่อประเมินค่าใช้จ่ายด้านยาที่มีผลต่อการบริหารการเงินพบว่ายา Clopidogrel ส่งผลกระทบลดลงต่อการบริหารการเงินโรงพยาบาลปราณบุรีเป็นเงิน 486,587 บาท และพิจารณาความสมเหตุสมผลในการสั่งใช้ยา Clopidogrel ร่วมกับ Aspirin เป็นไปตามเกณฑ์ข้อกำหนดของโรงพยาบาลปราณบุรีทั้งด้านข้อบ่งใช้และระยะเวลาที่ใช้จำนวน 89 ราย (ร้อยละ 82.40) และไม่เป็นไปตามข้อกำหนด 19 ราย (ร้อยละ 17.60) นอกจากนี้ผู้ป่วยที่ได้รับยา Clopidogrel ร่วมกับ Aspirin มีการใช้ยา Omeprazole 20 mg ซึ่งเป็นยากลุ่ม proton pump inhibitor เพื่อลดอุบัติการณ์ของภาวะเลือดออกทางเดินอาหารจำนวน 92 ราย (ร้อยละ 85.19) จากการประเมินความสมเหตุสมผลในการสั่งใช้ยาต้านเกล็ดเลือด พบว่าควรมีการทบทวนการสั่งใช้ยาต่อเนื่องของยา Clopidogrel ร่วมกับ Aspirin ในผู้ป่วยทุกรายที่ส่งตัวกลับมารับยาต่อเนื่อง ณ โรงพยาบาลปราณบุรีและควรมีการประเมินการใช้ยาก่อนที่จะมีการสั่งใช้ยาทั้งสองตัวร่วมกันโดยแพทย์ประจำโรงพยาบาลปราณบุรี เนื่องจากแพทย์โรงพยาบาลปราณบุรีไม่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรมหรือด้านโรคหัวใจ คำสำคัญ: ความสมเหตุสมผลในการสั่งใช้ยา, ยาต้านเกล็ดเลือด, Clopidogrel , Aspirin