การศึกษาเปรียบเทียบคุณภาพการวัดของเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายแบบไม่สัมผัสที่ใช้งาน ณ จุดคัดกรองผู้ป่วยโควิด 19 - นาย ศุภชัย สิงโห, ศุภชัย (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2024)
ในสถานการณ์ระบาดของโควิด 19 ได้มีการนำเครื่องวัดอุณหภูมแบบไม่สัมผัสมาใช้งานจำนวนมาก แต่ทั้งนี้ก็ยังมีประเด็นที่ว่า ใช้แล้ววัดค่าได้ถูกต้อง เที่ยงตรง และแม่นยำ แค่ไหน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากการใช้งานที่ไม่ถูกวิธีในแต่ละรูปแบบเทคโนยีของแต่ละผลิตภัณฑ์ คุณภาพ มาตรฐาน ค่าการวัด สิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบ หรือแม้แต่อุณหภูมิที่เกิดขึ้นกับตัวบุคคลที่ได้รับการตรวจวัด ว่ามีค่าใช่งานถูกต้องเพียงใด สิ่งเหล่านี้อาจส่งผลต่อการประเมินค่าอุณภูมิของร่างการที่ถูกต้อง เครื่องวัดอุณหภูมแบบไม่สัมผัสในแต่ละรูปแบบในแต่ละผลิตภัณฑ์ นั้นจะมีการปรับตั้งค่าอุณหภูมิที่การวัดที่ผิวให้ไปเป็นอุณหภูมิแกนกลางของร่ายกายแตกต่างกัน ดังนั้นผู้ใช้งานต้องเข้าด้วยว่าในการวัดอุณหภูมิของเครื่องวัดอุณภูมิแบบไม่สัมผัส ที่ตัวเองใช้อยู่มีค่าแตกต่างจากอุณหภูมิแกนกลางของร่ายกายอยู่เท่าไร และตำแหน่งที่ใช้วัดอุณหภูมิมีสภาพแวดล้อมเป็นเช่นไร อุณหภูมิสิ่งแวดล้อมมีผลต่ออุณหภูมิที่วัดได้เพราะเป็นการวัดระดับอุณหภูมิผิว ซึ่งไม่ได้วัดอุณหภูมิที่แกนกลางของร่างกายจริง จึงทำให้สิ่งแวดล้อมมีผลเป็นอย่างมาก เช่น การอยู่กลางแดดร้อนก่อนมาวัด หรือ อยู่ในบริเวณห้องที่มีการปรับอากาศ ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิที่วัดคลาดเคลื่อนได้อาจจะทำให้สูงหรือต่ำกว่าความเป็นจริง ดังนั้น ก่อนที่จะวัดควรยืนหรือนั่งพักก่อน ที่จะวัดอุณหภูมิ