การระบาดของ Klebseilla pneumonia ที่ดื้อต่อยาหลายขนานในโรงพยาบาลบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ ในปี พ.ศ.2559-2562 - อ่อนราษฎร์, วิจิตราภรณ์; ศิริชัยสิทธิ์ , กฤษฎา (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2021)
ในการติดเชื้อดื้อยาในโรงพยาบาลบึงกาฬ เชื้อก่อโรคที่สำคัญคือ Klebseilla pneumoniae MDR การวิจัยศึกษาระบาดวิทยาเชิงพรรณนาย้อนหลังครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการระบาดของเชื้อ klebsiella pneumonia MDR, ศึกษาลักษณะทางระบาดวิทยาเชิงพรรณนาของการระบาด ค้นหาแหล่งที่พบเชื้อและศึกษาแนวโน้มของการดื้อต่อยาหลายชนิดของเชื้อ Klebsiella pneumonia ที่จำแนกตามชนิดของสิ่งส่งตรวจและหอผู้ป่วยแยกได้จากผู้ป่วยในโรงพยาบาลบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ จำนวน 942 ตัวอย่างโดยการศึกษานี้เก็บรวบรวมข้อมูลโดยโปรแกรมบันทึกข้อมูลทางงานจุลชีววิทยาคลินิก ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2559-31 ธันวาคม 2562 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณา การแจกแจง ความถี่และร้อยละ ผลการศึกษาพบว่ามีการระบาดของเชื้อ Klebseilla pneumonia MDR ในช่วงปี พ.ศ.2559-2562 พบว่า ปี พ.ศ.2560-2561 มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นประมาณ 2 เท่า เมื่อเทียบกับปี พ.ศ. 2559 และเชื้อ K.pneumoniae ที่เพิ่มขึ้นเป็นกลุ่ม Carbapenem-resistant enterobacteriaceae (CRE) มากกว่ากลุ่ม Extended Spectrum Beta-Lactamase (ESBL) นอกจากนั้นการระบาดของเชื้อ K.pneumoniae CRE พบมากในหอผู้ป่วยหนัก (ICU) มากที่สุด และแนวโน้มของการดื้อต่อยาหลายชนิดของเชื้อ K.pneumoniae ที่จำแนกตามชนิดของสิ่งส่งตรวจและหอผู้ป่วยซึ่งแยกได้จากผู้ป่วยในโรงพยาบาลบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬปี พ.ศ.2559-2562 พบว่า ปลายปี พ.ศ.2561-2562 พบจำนวน K.pneumoniae MDR มีจำนวนลดลงใกล้เคียงกับ ปี พ.ศ. 2559 ซึ่งลดลงถึง 7 เท่า จากผลการวิจัยครั้งนี้เสนอแนะให้ใช้หลักการทางระบาดวิทยา epidemiologic triad และมาตรการ RDU-AMR โดยใช้หลัก IAM (Integrated AMR Management) เข้ามาใช้ในการจัดการการระบาดของเชื้อดื้อยาร่วมกับหอผู้ป่วยต่างๆ ดำเนินการตามมาตรการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาอย่างเคร่งครัดทำให้การเกิด outbreak ของเชื้อ K. pneumoniae CRE ในหอผู้ป่วยหนัก (ICU) ลดลงอย่างเป็นจำนวนมาก