การพัฒนากรอบการประเมินภาวะผู้นำแบบคล่องแคล่ว ของผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขแบบออนไลน์: Development of Online Assessment of Agile Leadership for Administrators in Public Health. - จันทรา ศศิภา (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากรอบการประเมินภาวะผู้นำแบบคล่องแคล่วของผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข โดยใช้วิธีการวิจัยแบบผสานวิธี Exploratory Sequential Approach ด้วยวิธีการออกแบบ Instrument - Development Design โดยมีกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขทุกพื้นที่ 4 ภูมิภาค 12 เขตสุขภาพ 76 จังหวัดของประเทศไทย ด้วยการสุ่มแบบแบ่งชั้นตามสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ เอกสารที่เกี่ยวข้องกับองค์ประกอบและตัวชี้วัดของกรอบการประเมินภาวะผู้นำแบบคล่องแคล่ว และแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.89 แล้วนำข้อมูลที่รวบรวมได้มาวิเคราะห์เนื้อหา และวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างด้วยโปรแกรม LISREL ผลการศึกษาพบว่า โมเดลการพัฒนาตัวชี้วัดการประเมินภาวะผู้นำแบบคล่องแคล่วของผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขแบบออนไลน์มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (Chi-Square (x2) = 1791.94, df = 497, x2 / df = 3.67, p = 0.00, GFI = 0.87, CFI = 0.98, TLI = 0.98, RMSEA= 0.06) ซึ่งประกอบด้วย 1) ความคล่องแคล่วในด้านบริบท มีตัวแปรสังเกตได้ 8 ตัวแปร 2) ความคล่องแคล่วในด้านผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย มีตัวแปรสังเกตได้ 8 ตัวแปร 3) ความคล่องแคล่วในการคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีตัวแปรสังเกตได้ 10 ตัวแปร และ 4) ความคล่องแคล่วในภาวะผู้นำของตนเอง มีตัวแปรสังเกตได้ 8 ตัวแปร โดยตัวแปรสังเกตได้ทั้งหมดที่มีค่าเป็นบวกและมีความแปรปรวนร่วมของตัวแปรสังเกตได้กับตัวแปรแฝงอยู่ในระดับดี คำสำคัญ: ภาวะผู้นำแบบคล่องแคล่ว; การประเมินแบบออนไลน์; การวิจัยแบบผสานวิธี