การพัฒนารูปแบบการส่งต่อผู้ป่วยข้ามพรมแดนแบบบูรณาการระหว่างจังหวัดตราด ประเทศไทยและจังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา - ศิริพันธ์ ไพริน; ศิริพันธ์ ดาวรุ่ง (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2025)
บทคัดย่อ การส่งต่อผู้ป่วยระหว่างจังหวัดตราดและจังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา มีมาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังพบอุปสรรคในการดำเนินงาน การศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์ ปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงาน และเพื่อพัฒนารูปแบบการส่งต่อผู้ป่วยข้ามพรมแดนแบบบูรณาการระหว่างจังหวัดตราด ประเทศไทย และจังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (Participatory Action Research: PAR) โดยเป็นการวิจัยแบบแบบผสานวิธี (Mixed - Methods Research Design) ที่ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพเป็นวิธีการหลักโดยมีวิธีการวิจัยเชิงปริมาณเป็นวิธีการรอง เน้นการมีส่วนร่วมทุกขั้นตอน ผลการศึกษา พบปัญหาพบอุปสรรคสำคัญด้านบุคลากร โครงสร้างพื้นฐาน แนวทางปฏิบัติ ข้อมูล งบประมาณ และการสื่อสาร/กฎหมาย จึงได้พัฒนารูปแบบการส่งต่อบูรณาการครอบคลุมองค์ประกอบ 7 ด้าน ได้แก่ 1.ด้านบุคลากร 2. ด้านโครงสร้างพื้นฐาน อุปกรณ์และเครื่องมือ 3. ด้านแนวทางปฏิบัติ 4. ด้านเทคโนโลยีและระบบข้อมูลสารสนเทศ 5. ด้านค่าใช้จ่ายและงบประมาณ 6. ด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และ7. ด้านความร่วมมือและการประสานงาน ซึ่งผู้ปฏิบัติงานมีความพึงพอใจต่อรูปแบบการส่งต่อข้ามพรมแดนที่พัฒนาขึ้นในระดับมาก ( = 4.16) ข้อเสนอแนะ การบูรณาการระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสองประเทศ ตั้งแต่การพัฒนาบุคลากรการจัดทำคู่มือหรือแนวปฏิบัติ งบประมาณ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ระบบสารสนเทศและการสื่อสาร รวมทั้งประสานภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการวางแผนและดำเนินงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบส่งต่อข้ามพรมแดนให้ดียิ่งขึ้น คำสำคัญ : รูปแบบการส่งต่อ ข้ามพรมแดน บูรณาการ