การพัฒนาเครื่องมือวัดคุณภาพชีวิตการทำงานของวิชาชีพแพทย์แผนไทยในสถานพยาบาลรัฐ เขตสุขภาพที่ 7 - วงษ์ธานี นิรมล; เสนาฮาด นพรัตน์ (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2025)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative research) มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเครื่องมือวัดคุณภาพชีวิตการทำงานของวิชาชีพแพทย์แผนไทยในสถานพยาบาลรัฐ เขตสุขภาพที่ 7 ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ วิชาชีพแพทย์แผนไทย ในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข และสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 274 คน ที่ได้จากการคำนวณขนาดตัวอย่างจำนวน 5 เท่าของจำนวนพารามิเตอร์ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม (Google form) ดำเนินการเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่าง 274 ชุด ระหว่าง เดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม 2567 ได้รับแบบสอบถามทั้งสิ้น 250 ชุด (คิดเป็นร้อยละ 91.24) ประเมินคุณภาพเครื่องมือวัดด้วยการวิเคราะห์ความตรงเชิงเนื้อหา (Content validity) โดยวิเคราะห์ Index of item objective congruence (IOC) และ Content validity index (CVI) วิเคราะห์ความตรงเชิงโครงสร้าง (Construct validity) โดยการวิเคราะห์องค์ประกอบ (Factor analysis) และวิเคราะห์ความเที่ยง (Reliability) วิและใช้สถิติเชิงพรรณนาในการอธิบายข้อมูลทั่วไป ผลการศึกษา: เครื่องมือวัดคุณภาพชีวิตการทำงานที่เหมาะสมกับวิชาชีพแพทย์แผนไทยในสถานพยาบาลรัฐ เขตสุขภาพที่ 7 มีจำนวน 37 ข้อ มีค่าดัชนีความเหมาะสมของเครื่องมือดังนี้ ค่าไค-สแควร์ (Chi-square statistics): χ² =1.115, ดัชนีระดับความสอดคล้อง (Goodness-of-fit index) : GFI = 0.900, ดัชนีวัดความสอดคล้องที่ปรับแล้ว (Adjusted goodness-of-fit index) :AGFI = 0.847, ดัชนีวัดระดับความสอดคล้องเปรียบเทียบ (Comparative fit index) : CFI =0.993, ค่ารากเฉลี่ยของกำลังสองของความคลาดเคลื่อนมาตรฐาน (Standardized root mean squared residual): SRMR= 0.041, ค่าความคลาดเคลื่อนในการประมาณค่าพารามิเตอร์ (Root mean square error of approximation): RMSEA 0.022, และค่าดัชนีวัดระดับความเหมาะสมพอดีอิงเกณฑ์ (Normed Fit Index): NFI= 0.937, ค่าความเชื่อมั่น Cronbach’s alpha coefficients 0.966, ค่าสหสัมพันธ์ระหว่างข้อคำถามแต่ละข้อกับคำถามรวมทั้งฉบับ Corrected Item-Total Correlation ทุกข้อมีค่ามากกว่า 0.30 คืออยู่ระหว่าง 0.447 – 0.790