การสำรวจความรู้และเทคนิคการบริหารยาไรวาสติกมินชนิดแผ่นแปะในหอผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพ สถาบันประสาทวิทยา - เจริญแพทย์ ภูริพงษ์ (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2024)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey research design) เพื่อสำรวจความรู้และเทคนิคการบริหารยาไรวาสติกมินชนิดแผ่นแปะในหอผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพ สถาบันประสาทวิทยา ดำเนินการเก็บข้อมูลกับพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานใน 14 หอผู้ป่วย สถาบันประสาทวิทยา จำนวน 150 คน ตั้งแต่เดือน มกราคม 2567-มีนาคม 2567 โดยใช้ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลและแบบประเมินความรู้และเทคนิคการบริหารยาไรวาสติกมินชนิดแผ่นแปะ จำนวน 10 ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น คิดน้ำหนักคะแนนข้อละ 1 คะแนน มีค่าความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ 0.96 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.75 วิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา แจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน พบว่ากลุ่มตัวอย่างเป็นเพศหญิงร้อยละ 92.67 มีอายุเฉลี่ย 38.41±10.04 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรีมากที่สุด ร้อยละ 87.33 จบการพยาบาลเฉพาะทางสาขาการพยาบาลประสาทวิทยาและประสาทศัลยศาสตร์มากที่สุด ร้อยละ 39.10 ประสบการณ์การทำงานในสถาบันฯเฉลี่ย 14.43±10.06 ปี คะแนนเฉลี่ยความรู้และเทคนิคการบริหารยาไรวาสติกมินชนิดแผ่นแปะ เท่ากับ 4.2 (±1.63) คะแนน ข้อคำถามที่กลุ่มตัวอย่างตอบได้มากที่สุดคือ ข้อที่ 1 ที่ถามความรู้ทั่วไปถึงโรคที่ใช้ยาไรวาสติกมินชนิดแผ่นแปะ โดยมีผู้ตอบถูกร้อยละ 85.33 รองลงมาคือคำถามข้อที่ 8 ซึ่งเป็นสถานการณ์จำลองวัดเรื่องการนำไปใช้ โดยมีผู้ตอบถูกร้อยละ 73.33 ส่วนข้อที่มีการตอบถูกน้อยที่สุดคือข้อ 10 ซึ่งเป็นการวัดความรู้เรื่องเวลาของการบริหารแผ่นยา โดยตอบถูกเพียงร้อยละ 7.33 เท่านั้น แสดงให้เห็นว่ากลุ่มตัวอย่างยังขาดความรู้เรื่องยาและเทคนิคการบริหารยาไรวาสติกมินชนิดแผ่นแปะ จึงควรมีการจัดโครงการการให้ความรู้เรื่องยาและเทคนิคการบริหารยาไรวาสติกมินชนิดแผ่นแปะแก่พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในสถาบันประสาทวิทยา และควรมีการจัดทำแนวทางหรือนวัตกรรมที่ช่วยให้สามารถบริหารตำแหน่งการแปะยาได้โดยไม่วนกลับมาแปะบนผิวหนังซ้ำที่บริเวณเดิมภายใน 14 วัน