การมีส่วนร่วมของบุคลากรในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์สถาบันพระบรมราชชนก - เศรษฐวนิช หทัยรัตน์ (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2024)
บทคัดย่อ บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์สถาบันพระบรมราชชนก 2. เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ของสถาบันพระบรมราชชนก 3. เพื่อเป็นแนวทางในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์สถาบันพระบรมราชชนก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในครั้งนี้ คือ บุคลากรที่ปฏิบัติหน้าที่ในสถาบันพระบรมราชชนกทุกตำแหน่ง จำนวน 176 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า ระดับการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์สถาบันพระบรมราชชนก โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติ มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านการมีส่วนร่วมในผลประโยชน์, ด้านการมีส่วนร่วมในการประเมินผล และด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ 2. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ของสถาบันพระบรมราชชนก ได้แก่ 2.1 ปัจจัยด้านความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำแผนยุทธศาสตร์มีผลต่อการมีส่วนร่วมด้านการตัดสินใจ ด้านการปฏิบัติ ด้านผลประโยชน์ และด้านการประเมินผล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2.2 ปัจจัยด้านทัศนคติมีผลต่อการมีส่วนร่วมด้านการตัดสินใจ ด้านการปฏิบัติ ด้านผลประโยชน์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะที่ปัจจัยด้านทัศนคติ ไม่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมด้านการประเมินผล 2.3 ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในองค์กรมีมีผลต่อการมีส่วนร่วม ด้านการตัดสินใจ ด้านการปฏิบัติ ด้านผลประโยชน์ และด้านการประเมินผล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 แนวทางในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ของสถาบันพระบรมราชชนก ได้แก่ (1) การให้ความสำคัญและสร้างโอกาสในการมีส่วนร่วมของบุคลากรทุกระดับ (2) สนับสนุนการพัฒนาให้บุคลากรทุกระดับได้รับความรู้และความเข้าใจในกระบวนการการจัดทำแผนยุทธศาสตร์อย่างต่อเนื่อง (3) การสร้างแรงจูงใจในการมีส่วนร่วมอย่างเป็นรูปธรรม (4) การพัฒนาระบบการบริหารจัดการองค์การและการสื่อสารโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ คำสำคัญ: การมีส่วนร่วม บุคลากร แผนยุทธศาสตร์