การพัฒนารูปแบบการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 โดยกลไกคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิต อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ - สมรรถชัย รัศมี; ธรรมกุล บุญพิสิฐษ์ (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2023)
การศึกษานี้เป็นการวิจัยและพัฒนา มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 โดยกลไกคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตอำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยคณะกรรมการ พัฒนาคุณภาพชีวิต ระดับอำเภอ (พชอ.) 21 คน และระดับตำบล (พชต.) 310 คน ทำการศึกษาระหว่างเดือน มกราคม พ.ศ.2564 - มิถุนายน พ.ศ.2565 แบ่งเป็น 4 ขั้นตอน คือ 1) ศึกษาสถานการณ์และศึกษาความรู้ การปฏิบัติในการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคของกลุ่มตัวอย่าง 2) สร้างรูปแบบและนำไปทดลองใช้ และปรับปรุงรูปแบบ 3) นำรูปแบบไปใช้ทั้งอำเภอ และ 4) ประเมินผลเครื่องมือที่ใช้ศึกษาเป็นแบบสอบถามและแบบสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนานำเสนอ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ Paired Sample t-test ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์ เชิงเนื้อหา ผลการศึกษา 1) รูปแบบการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยกลไกคณะกรรมการพัฒนา คุณภาพชีวิต ประกอบด้วย 6 กลยุทธ์ คือ (1) คัดกรองและเฝ้าระวังโรคในชุมชน (2) ดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วย (3) ติดตามผู้สัมผัส (4) สือ่ สารความเสีย่ ง (5) ใชม้ าตรการทางสงั คม และ (6) ประสานงานและจดั การขอ้ มลู 2) กลมุ่ ตวั อยา่ งมคี า่ เฉลีย่ ความรแู้ ละ การปฏิบัติงานเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หลังพัฒนาสูงขึ้น โดยความรู้ก่อนพัฒนา x = 2.98, S.D. = 0.35 หลังพัฒนา x = 3.43, S.D. = 0.42 การปฏิบัติก่อนพัฒนา x = 2.43, S.D. = 0.27 หลังพัฒนา x = 2.85, S.D. = 0.23 เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) ความพึงพอใจต่อรูปแบบมากที่สุดในระดับสูง ร้อยละ 87.31 สรุปผลการวิจัยครั้งนี้ มรี ปู แบบการเฝา้ ระวงั ปอ้ งกนั และควบคมุ โรคทีช่ ดั เจน สง่ ผลใหก้ ลมุ่ ตวั อยา่ งมคี วามร ู้ มที กั ษะ และมสี ว่ นรว่ มในการปฏบิ ตั งิ าน เพิ่มขึ้น และสามารถดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคในสถานการณ์ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ อย่างมีประสิทธิภาพ จึงควรขยายผลการดำเนินงานไปสู่พื้นที่อื่นและนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานด้านอื่น ๆ ต่อไป