การรักษาโรคแผลเนื้อเน่าหลังผ่าตัด ด้วยพลาสมาอากาศเย็นกลุ่มงานศัลยกรรม โรงพยาบาลลำพูน - สุขเกษม อุกฤษฏ; พิชัยพงศ์ ศศิธร (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2022)
แผลเรื้อรังเป็นแผลที่หายยากหรือหายช้ากว่าระยะเวลาหนึ่งเพราะขบวนการหายของแผลถูกขัดขวาง ผู้ป่วยแผลเนื้อเน่า เป็นแผลเรื้อรังที่พบมากเป็นอันดับ 1 ใน 3 ของกลุ่มงานศัลยกรรม โรงพยาบาลลำพูน และจัดเป็นกลุ่มโรคสำคัญของกลุ่มงาน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงกึ่งทดลอง (Quasi-experimental research) พัฒนาการรักษาโรคแผลเนื้อเน่าหลังผ่าตัด เพิ่มเติมด้วยนวัตกรรมการรักษาบาดแผลด้วยพลาสมาอากาศเย็น โดยใช้เครื่อง Compact Air plasma Jet รุ่น Nightingale เพื่อพัฒนาการรักษาผู้ป่วยโรคแผลเนื้อเน่าหลังผ่าตัด กลุ่มงานศัลยกรรม โรงพยาบาลลำพูน ต่อการลดจำนวนวันนอน อัตราตาย อัตราการตัดขา ค่าใช้จ่ายในการรักษาภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ อาการปวด อาการเนื้อเยื่อไหม้ การวิเคราะห์ข้อมูลแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ข้อมูลส่วนบุคคล วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา คือ แจกแจงความถี่และหาค่าร้อยละ ได้แก่ จำนวน วันนอน อัตราตาย อัตราการตัดขา ภาวะแทรกซ้อนได้แก่ อาการปวด อาการเนื้อเยื่อไหม้ ค่าใช้จ่ายในการรักษา เปรียบเทียบกับ ก่อนการพัฒนา โดยใช้สถิติ Paired t-test ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างผู้ป่วยโรคแผลเนื้อเน่าหลังผ่าตัดที่รักษาเพิ่มเติมด้วยพลาสมาอากาศเย็น เปรียบเทียบ กับก่อนการพัฒนาในหัวข้อจำนวนวันนอนโรงพยาบาลลดลงจาก 11 วัน เหลือ 5 วัน อัตราตายลดลงจาก 5.09 เหลือ 0.13 อัตราการตัดขาจาก 1.19 เหลือ 0.3 ค่าใช้จ่ายในการรักษาลดลงร้อยละ 48 เปรียบเทียบกับก่อนการพัฒนา โดยใช้สถิติ Paired t-test ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ค่า p-value < 0.01 ภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ อาการปวดพบร้อยละ 0 อาการ เนื้อเยื่อไหม้พบร้อยละ 0 อื่นๆ อาการเหม็นกลิ่นคาวพบร้อยละ 25