เปรียบเทียบการดูแลสุขภาพรวมหมดของบุคลากร โรงพยาบาลนครปฐมก่อนและเมื่อเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ระลอกใหม่ - รุจิวัฒนพงศ์ วิไลรัตน์; จิรภัทรโชติมณ จุไรรัตน์ (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2022)
การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบการดูแลสุขภาพของบุคลากรโรงพยาบาลนครปฐมก่อนและ เมื่อเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ระลอกใหม่และปัจจัยที่สัมพันธ์กับการดูแลสุขภาพทั้งด้านพฤติกรรม ทั่วไปและสิ่งคุกคามในการทำงาน เพื่อบูรณาการการสร้างเสริมสุขภาพ กลุ่มตัวอย่างคือบุคลากรของโรงพยาบาลนครปฐม ที่ให้ความร่วมมือในการตอบแบบสอบถามจำนวน 1,303 คน ปฏิบัติงานช่วงปีงบประมาณ 2564 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าร้อยละ, Chi-square และ Paired - Simple T Test ผลการวิจัยพบว่า 1) พฤติกรรมการดูแลสุขภาพของกลุ่มตัวอย่าง บุคลากรโรงพยาบาล ก่อนและเมื่อเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ระลอกใหม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น .05 ทั้งพฤติกรรมการป้องกันตนเองจากการสัมผัสเชื้อโรค การรับประทานอาหารหวาน อาหารไขมัน อาหารเค็ม ความรู้สึกต่อสิ่งรอบข้าง การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และพฤติกรรมการออกกำลังกาย 2) ปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยสิ่งคุกคามจากการทำงานหลายด้านมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพ โดยพบว่า ตำแหน่งงานและท่าทางการทำงานที่ฝืนธรรมชาติมีความสัมพันธ์มากกว่าปัจจัยอื่น การศึกษานี้ศึกษาเพื่อใช้เป็นแนวทางในการดูแลพฤติกรรมสุขภาพทั่วไปของวัยทำงานควบคู่กับการป้องกันความเสี่ยง จากสิ่งคุกคามในการทำงานตามแนวคิดการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม เนื่องจากเป็นปัจจัยที่เกื้อกูลกันของสุขภาพบุคคล