ผลของโปรแกรมการสนทนาแบบสร้างแรงจูงใจต่อค่าซีสโตลิคและไดแอสโตลิคในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง - เดชคง เทอดศักดิ์ (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2020)
วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการสนทนาสร้างแรงจูงใจต่อการเปลี่ยนแปลงค่าซีสโตลิคและไดแอสโตลิคในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง เป็นวิจัยกึ่งทดลองแบบหนึ่งกลุ่มวัดซ้ำ กลุ่มตัวอย่าง 93 คน เลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ คือ โปรแกรมการสนทนาสร้างแรงจูงใจ แบบบันทึกการให้การปรึกษาเครื่องวัดความดันโลหิต วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ผลการศึกษา 1) เปรียบเทียบระหว่างก่อนกับหลังทดลองทันที ก่อนทดลองกับติดตาม 3 และ 6 เดือน มีค่าซีสโตลิค<140 มม.ปรอท ร้อยละ 90.3, 91.4 และ 89.2 ตามลำดับ และลดลงอย่างเปลี่ยนระดับ ร้อยละ 76.3, 76.3 และ 82.8 ตามลำดับ ส่วนค่าไดแอสโตลิค < 90 มม.ปรอท ร้อยละ 92.5, 94.6 และ 88.2 ตามลำดับ และลดลงอย่างเปลี่ยนระดับ ร้อยละ 86.0, 87.1 และ 86.0 ตามลำดับ 2) เปรียบเทียบค่าซีสโตลิคและไดแอสโตลิคระหว่างหลังทดลองทันทีกับติดตาม 3 และ 6 เดือน พบค่าซีสโตลิค<140 มม.ปรอท มีร้อยละ 57.0, 55.9 ตามลำดับ และลดลงอย่างเปลี่ยนระดับ มีร้อยละ 31.2,33.3 ตามลำดับ ส่วนค่าไดแอสโตลิค< 90 มม.ปรอท มีร้อยละ 45.2, 55.9 ตามลำดับ และลดลงอย่างเปลี่ยนระดับ มีร้อยละ 32.3, 38.7 ตามลำดับ เปรียบเทียบช่วงติดตามผล 3 และ 6 เดือน มีค่าซีสโตลิค<140 มม.ปรอท ร้อยละ 58.1 และไดแอสโตลิค< 90 มม.ปรอท ร้อยละ 29.0 3) ค่าเฉลี่ยของค่าซีสโตลิค ก่อนทดลองเท่ากับ 165.505 ติดตามผล 6 เดือนมีค่าน้อยที่สุด= 137.527 4) ค่าเฉลี่ยของค่าไดแอสโตลิค ก่อนทดลองเท่ากับ 99.656 ติดตามผล 6 เดือน มีค่าน้อยที่สุด = 81.366 สรุป โปรแกรมการสนทนาสร้างแรงจูงใจช่วยควบคุมความดันโลหิตในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงได้