การวิจัยเชิงประเมินโปรแกรมประยุกต์สำหรับบริการข้อมูลการรับรองรุ่นการผลิตชีววัตถุ - ภูวนาถนรานุบาล กนิษฐา; อาเมน อัศจรรย์; บุนนาค ปัทมา; ภูมิอมร สุภาพร (วารสารวิชาการกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, 2020)
การวิจัยเชิงประเมินโปรแกรมประยุกต์สำหรับบริการข้อมูลการรับรองรุ่นการผลิตชีววัตถุครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิภาพโปรแกรมประยุกต์ “IBP e-Lot Release” ที่สถาบันชีววัตถุ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้พัฒนาขึ้นเพื่อให้บริการข้อมูลในการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างเพื่อประกอบการขอรับรองรุ่นการผลิตชีววัตถุก่อนจำหน่าย ซึ่งมีมากกว่า 700 รุ่นการผลิตต่อปี โดยโปรแกรมจะอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้รับบริการ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของสถาบันให้สามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ได้บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และไอโอเอสสำหรับบริการข้อมูลรับรองรุ่นการผลิตชีววัตถุ โดยพัฒนาต่อยอดจากฐานข้อมูลระบบรับส่งตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ภายในสถาบัน (iLAB) ซึ่งทำให้ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ที่ใช้โทรศัพท์มือถือ สามารถเข้าถึงข้อมูลได้สะดวก การพัฒนาโปรแกรมประยุกต์เริ่มจากการกำหนดรูปแบบและขอบเขตของข้อมูลที่ให้บริการ จัดหาและประสานผู้พัฒนาโปรแกรม จัดทำโปรแกรมประยุกต์ต้นแบบเพื่อนำเสนอให้ผู้รับบริการ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และบุคลากรของสถาบันให้ความคิดเห็นจนนำไปสู่การพัฒนา ปรับปรุง จัดทำคู่มือ และเปิดให้บริการโปรแกรมประยุกต์ (IBP e-Lot Release) ที่สามารถใช้งานได้จริง จากนั้นดำเนินการตามระเบียบวิจัยเชิงประเมินโดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่ใช้งานระบบแบบบังเอิญ (Accidental Sampling) จำนวน 39 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา พบว่า มีความพึงพอใจในระดับมาก (ค่าเฉลี่ยรวม 4.04 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.64) จากผู้รับบริการและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในด้านการตอบสนองต่อการใช้งานด้านส่วนติดต่อระหว่างผู้ใช้กับระบบ และด้านภาพรวมของแอพพลิเคชั่น นอกจากโปรแกรมประยุกต์สามารถใช้ในติดตามสถานะของตัวอย่างเพื่อขอรับรองรุ่นการผลิตแล้ว ยังสามารถติดตามตัวอย่างที่ส่งตรวจวิเคราะห์ที่สถาบันได้ทั้งหมด ทั้งตัวอย่างเพื่อประกอบการขอขึ้นทะเบียนประมูล และอื่นๆ รวมทั้งการประชาสัมพันธ์การให้บริการผ่านอินเตอร์เนต เวปไซด์ จดหมายข่าว เพื่อขยายไปถึงผู้ใช้ชีววัตถุ ผู้จัดซื้อ บุคคลากรทางการแพทย์ และประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพื่อความรวดเร็ว ถูกต้อง และใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย